Tiêu chuẩn các loại bu lông đai ốc trong ngành công nghiệp chế tạo

Theo số liệu thống kê, các loại bu lông đai ốc được sử dụng ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, trong đó ở các công trình xây dựng, nhà xưởng, phụ kiện hỗ trợ ngày càng được chú trọng và sử dụng với số lượng lớn giúp cố định vật liệu theo đúng bản vẽ xây dựng.

Tìm hiểu bu lông là gì?

Bu lông tên tiếng Anh còn gọi là Bolt đây là vật liệu cơ khí dùng để nối 2 bộ phận vật liệu thành 1 khối liên kết. Bu lông cũng dễ dàng trong việc tách rời trong các trường hợp vận chuyển cần thiết, đai ốc là một phần vật tư hỗ trợ cho bu lông có được lực siết chặt hơn.

Hình dạng của bu lông cơ bản là hình thanh trụ tròn, có đầu hình mũ vuông, tròn hoặc dạng lục giác, …, một đầu có bước ren để vặn đai ốc cho vừa vặn.

Nhờ có đai ốc phụ trợ mà mối lắp ghép từ bu lông luôn chịu được tải trọng lớn, bền và ổn định. Thao tác lắp ráp hoặc thay thế bu lông rất đơn giản, nhanh chóng, không yêu cầu sử dụng công nghệ phức tạp.

Bu lông đai ốc thường được sử dụng nhiều ở các lĩnh vực cơ khí máy móc, chế tạo thiết bị công nghiệp, công trình xây dựng, …

Tiêu chuẩn các loại bu lông đai ốc trong ngành công nghiệp chế tạo

Các loại bu lông đai ốc

Có hàng trăm, hàng nghìn các loại bu lông đai ốc khác nhau được sử dụng ở thị trường Việt Nam, dựa theo cấu tạo và ứng dụng các loại bu lông Toàn Phúc J.S.C tổng hợp vài loại bu lông phổ biến sau:

Bu lông dạng lục giác (ngoài – chìm)

Bu lông lục giác ngoài và trong có 2 phần cấu tạo bao gồm đầu bu lông dạng lục giác và phần thân tiện ren.

Một vài bu lông lục giác ngoài có cấp bền như:

 • Cấp bền 4.8, 5.6.
 • Cấp bền 8.8: đây là loại bu lông cường độ cao.
 • Cấp bền 10.9: cấp bền lớn hơn bu lông loại 8.8.

Khác với bu long lục giác ngoài, bu lông lục giác chìm có phần mũ chìm vào bên trong, độ sâu của phần chìm đòi hỏi đáp ứng theo các tiêu chuẩn sản xuất nhất định. Có 3 loại bu lông lục giác chìm:

 • Chìm đầu trụ.
 • Chìm đầu bằng.
 • Chìm đầu cầu.

Tiêu chuẩn các loại bu lông đai ốc trong ngành công nghiệp chế tạo

Bu lông vận chuyển

Đây là loại bu lông có thiết kế một đầu chìm và có hình vuông bên dưới nhằm ngăn chặn sự siết chặt của bu lông khi đai ốc đã được cố định.

Tiêu chuẩn các loại bu lông đai ốc trong ngành công nghiệp chế tạo

Bu lông neo

Bu lông neo là loại bu lông đặc biệt dùng để hỗ trợ cố định trong các kết cấu thép, nhà xưởng, nhà máy, hệ thống trạm điện, máy biến áp, …

Bu lông neo móng khi được sản xuất đều áp dụng riêng cho các hạng mục công trình khác nhau, vì vậy sự đa dạng về thông số kỹ thuật cũng khác, không sản xuất đại trà so với bu lông thông thường.

Tiêu chuẩn các loại bu lông đai ốc trong ngành công nghiệp chế tạo

Tiêu chuẩn cho bu lông đai ốc

Các loại bu lông đai ốc hiện nay đều căn chỉnh theo một số bộ tiêu chuẩn nhất định như:

 • ISO của Quốc tế.
 • ASTM/ANSI từ Mỹ.
 • DIN từ Đức.
 • JIS từ Nhật.
 • GB từ Trung Quốc.
 • TCVN của Việt Nam.

>>>Xem thêm: Yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sản xuất bulong cường độ cao

Cấu tạo của bu lông gồm những phần nào?

Cấu tạo cơ bản của bu lông đai ốc gồm 2 phần:

Phần đầu bu lông

Phần đầu bu lông có rất nhiều hình dạng (vuông, tròn, lục giác trong – ngoài, bát giác, oval, nón, trụ, …). Mỗi loại hình dáng đều đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau. Hiện nay loại bu lông lục giá trong – ngoài đang được nhiều nhà thầu, công trình sử dụng, vì tính thẩm mỹ của loại bu lông này đem lại cao cũng như tiện dụng trong quá trình sản xuất.

Thân bu lông

Thân bu lông được tiện ren theo 2 kiểu là ren suốt, ren lửng. Với bu lông loại ren suốt, phần thân sẽ có bước ren toàn bộ từ đầu đến cuối bu lông. Còn với bu long ren lửng thì chỉ có 1 phần được tiện ren, độ dài bước ren phụ thuộc vào yêu cầu thiết kế.

Chất liệu tạo nên bu lông

Các loại bu lông đều được chế tạo 90% từ các loại thép (thép cứng, thép không gỉ, …) và các hợp kim khác như (titan, đồng thau, nhôm, hợp kim từ đồng, …), với mỗi công trình sử dụng số % hợp chất có trong bu lông sẽ thay đổi cho phù hợp với quá trình vận hành công trình.

Đai ốc, vòng đệm cũng là phần quan trọng trong bu lông, các loại đai ốc và vòng đệm thông dụng như là đai ốc (nắp, lục giác, đai vuông, …) – vòng đệm (dock, phẳng, khóa, vuông, …).

Toàn Phúc J.S.C chuyên cung cấp, nhập khẩu các loại bu lông đai ốc, vật tư vật liệu xây dựng, vươn lên trở thành đối tác chiến lược đối với các nhà thầu lớn trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân lực có chuyên môn đào tạo cao, sẵn sàng tư vấn hỗ trợ quý khách hàng giải quyết các vấn đề xảy ra trong khi hợp tác.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top