ISO là viết tắt của từ gì? Tìm hiểu tiêu chuẩn ISO tại Việt Nam

Vật liệu cách điện đạt chuẩn ISO 9001-2005 hay sản phẩm abc được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO,..  là những thông điệp mà chắc hẳn chúng ta đã từng được nghe, nhìn thấy trên một sản phẩm hay một chiến dịch quảng cáo nào đó. Nhưng quý khách hàng đã bao giờ thắc mắc thuật ngữ ISO là viết tắt của từ gì chưa? Cùng Toàn Phúc JSC tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn khái niệm ISO.

Thuật ngữ ISO là viết tắt của từ gì?

Trên thực tế, nếu đúng theo tên gọi của tổ chức này là International Organization for Standardization thì tên viết tắt của tổ chức phải là IOS. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng từ viết tắt này có những điều không hợp lý.

Theo đó, ISO là một từ có gốc Hy Lạp có nghĩa là “công bằng”. Trong một số thành ngữ, cụm ISO được nhận ra là tiếp đầu ngữ của một số thành ngữ. Ví dụ như: isometric – chỉ sự tương đương về đơn vị đo lượng hoặc kích thước, isonomy – sự công bằng của pháp luật hay của công dân trước pháp luật.

iso là viết tắt của từ gì

Sự liên hệ về mặt ý nghĩa giữa “equal – công bằng” với “standard – tiêu chuẩn”, chính là lý do cụm từ ISO được chọn cho Tổ chức Quốc tế về tiêu chuẩn hóa.

Trong thực tế, ISO cũng được dùng phổ biến trên toàn thế giới để biểu thị tên của tổ chức, tránh việc dùng tên viết tắt được dịch ra từ những ngôn ngữ khác nhau.

Điều này có nghĩa là tên gọi ISO được dùng ở tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức này trên toàn thế giới, không phân biệt ngôn ngữ, quốc gia nào.

Tìm hiểu tiêu chuẩn ISO tại Việt Nam

Việt Nam gia nhập ISO vào năm 1977 và là thành viên thứ 77 của tổ chức này. Tại Việt Nam, tổ chức tiêu chuẩn hóa là Tổng cục tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng thuộc Bộ Khoa học – Công nghệ và Môi trường.

Hiện nay, người tiêu dùng có thể thấy logo của tiêu chuẩn ISO xuất hiện trên nhiều sản phẩm thuộc nhiều ngành hàng ví dụ như: Ống bọc dây điện đạt chuẩn chất lượng ISO; hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm của (doanh nghiệp abc) đạt ISO 9001-2000,..vv..

>>>Xem thêm: RCCB là gì? Cách lựa chọn RCCB hiệu quả và phù hợp với nhu cầu sử dụng

Toàn Phúc JSC – Địa chỉ cung cấp trang thiết bị đạt chuẩn ISO

Hy vọng qua bài viết này quý khách hàng đã nắm được thuật ngữ ISO là viết tắt của từ gì? Để lựa chọn một sản phẩm đạt chuẩn ISO không khó nếu như tìm được đúng đơn vị uy tín và đáng tin cậy.

iso là viết tắt của từ gì

Công ty Toàn Phúc JSC là doanh nghiệp chuyên cung cấp các vật liệu được chứng nhận phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn TCVN ISO trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm phụ trợ xây dựng, phụ trợ điện lực và điện tử viễn thông.

Sản phẩm phụ kiện của Toàn Phúc JSC là một ví dụ về một sản phẩm tiên phong trong chất lượng vượt trội. Chúng tôi có thể cung cấp số lượng lớn đến tay quý khách hàng với giá cả phải chăng. Đồng thời với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm có trình độ chuyên môn cao sẽ hỗ trợ tư vấn cho quý khách những sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu xây dựng mạng lưới điện lực điện tử viễn thông chất lượng và đảm bảo an toàn.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top