Hướng dẫn cách chọn dây điện đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn

Khi kết nối, đấu hệ thống điện cho các công trình công nghiệp cho đến những công trình dân dụng, nhà ở, quán ăn… thì việc tính toán, cách chọn dây điện theo công suất phù hợp luôn được nhiều kĩ sư, nhà thầu quan tâm khi lên bản vẽ thiết kế. Lựa chọn dây điện đúng hiệu năng sẽ cho ra rất nhiều công dụng, giảm tiêu hao điện mà lại tăng khả năng truyền dẫn điện.

1. Cách chọn dây điện:

1.1 Lựa chọn theo kinh nghiệm:

Với những nhà thầu xây dựng, việc lựa chọn dây điện dựa theo kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm, do đó trước khi lựa chọn dây điện cần phải tham khảo qua thông tin sau:

 • Nguồn điện dùng cho phần lớn gia đình dân dụng là nguồn 1 pha, do đó cần phải tìm hiểu được nguồn điện mà mình sử dụng trong tương lai sắp tới là bao nhiêu và dựa theo các thiết bị lên kế hoạch sẵn (thiết bị 1 pha, 3 pha).
 • Tính toán sơ về khả năng tiêu thụ điện (các loại thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng: tủ lạnh, máy điều hòa, máy giặt, …)
 • Nếu trên các thiệt bị có đơn vị đo công suất khác nhau, muốn tính toán thì cần chuyển về 1 loại đơn vị W (watt) hoặc HP (horse power: mã lực) để tính toán. (1kW=1000W, 1HP=750W)

cách chọn dây điện

1.2 Lựa chọn theo nhà ở:

Từng nhà dân dụng sẽ có nhiều loại vật tư, nguyên liệu khác nhau do đó sẽ có khả năng chịu tải, công suất khác nhau. Các bước lựa chọn theo nhà ở:

 • Dây ở ngoài trời:

Loại dây nối từ trụ điện vào trong nhà. Dùng để dẫn nguồn điện địa phương đến từng loại địa điểm (thường là đoạn dây điện được các công ty điện lực lắp đặt).

 • Đoạn cáp điện kế:

Đoạn dây ngắn nối từ điểm cuối dây ngoài trời đến đồng hồ điện kế gắn trong nhà. Đoạn dây nằm một nửa chạy trên tường và một nửa nằm trong nhà (do các công ty điện lực lắp đặt).

 • Dây dẫn:

Tiếp tục đoạn dây từ cáp điện kế đồng hồ điện đến các tầng trong nhà

Lựa chọn loại dây điện phù hợp cho từng thiết bị tiêu thụ điện (đèn, ti vi, điều hòa, ổ cắm điện, …)

1.3. Lựa chọn theo tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn cho dây dẫn điện hiện nay là tiêu chuẩn IEC 60439, lựa chọn loại dây có tiêu chuẩn sẽ giúp cho việc thi công, vận hành diễn ra an toàn.

cách chọn dây điện

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách luồn dây điện âm tường an toàn và đơn giản

2. Các loại dây điện phổ biến:

Cách chọn dây điện ở từng loại địa điểm khác nhau tùy theo môi trường bên ngoài (trong nhà, ở ngoài trời). Các loại dây phổ biến như:

 • Dây điện đơn: làm từ đồng hoặc nhôm, bên ngoài được bọc bằng nhựa PVC, dây có tiết diện nhỏ 10mm2.
 • Dây điện đơn mềm: bên trong lõi gồm nhiều sợi dây đồng nhỏ được xoắn lại.
 • Dây điện đôi: dây mềm dẻo dễ uốn, làm từ đồng, bọc cách điện bằng nhựa PVC song song với nhau, dây có đường kính nhỏ 0.2 mm.
 • Dây điện xoắn mềm: gồm 2 hay nhiều sợi dây dẫn cách điện, bên trong mỗi sợi dây gồm nhiều sợi nhỏ được nối xoắn lại, dây có tính dẻo, mềm, bền chắc.
 • Dây cáp: dây dùng để tải dòng điện cao, dùng làm đường dây điện chính trong các xí nghiệp, khu công nghiệp.

cách chọn dây điện

Vì điện ảnh hưởng trực tiếp tới mạng sống, các loại dây điện, sản phẩm kém chất lượng sẽ gây nên nguy hại cháy nổ. Do đó để cho hệ thống điện được an toàn khi sử dụng, cần phải nắm rõ cách chọn dây điện, lựa chọn từ các doanh nghiệp có uy tín trên thị trường, tránh phải mua những sản phẩm kém chất lượng. Mang trong mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy, các sản phẩm dây điện của Công ty CP SX TM Toàn Phúc được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến, luôn đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường đạt tiêu chuẩn chất lượng, giá thành cạnh tranh.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top