Bạn hiểu thế nào về bu lông đai ốc tiêu chuẩn?

Trong cuộc sống hằng ngày hay trong công nghiệp sản xuất đồ vật, vật dụng như tủ, bàn, ghế, kệ, chế tạo cơ khí, thiết bị máy móc, công trình xây dựng…thì cần phải có các bu lông đai ốc tiêu chuẩn để làm nhiệm vụ liên kết các bộ phận lại với nhau. Vậy khái niệm về bu lông đai ốc là gì? Có tiêu chuẩn đánh giá về bu lông đai ốc khi lựa chọn không? Hãy để bài viết sau đây trình bày cho bạn rõ hơn nhé.

Tìm hiểu khái niệm và cấu tạo chung của bu lông đai ốc tiêu chuẩn

Khái niệm bu lông

Bu lông là một vật liệu cơ khí, có hình dạng thanh trụ tròn được tiện ren, bu lông và thường được gắn chung với đai ốc để lắp ráp và ghép nối các chi tiết lại chung thành một khối.

Bạn hiểu thế nào về bu lông đai ốc tiêu chuẩn?

Cấu tạo của bu lông

Cấu tạo của bu lông gồm có hai phần chính:

– Phần đầu trên của bu lông có đường kính lớn hơn phần trụ của bu lông. Mũ bu lông có nhiều hình dạng (hình tròn, hình vuông, hình lục giác 6 cạnh ngoài, hình lục giác chìm 6 cạnh trong, hình bát giác 8 cạnh) và nhiều kích thước khác nhau phụ thuộc vào mục đích cũng như yêu cầu sử dụng.

– Phần thân: hình dáng, độ dài của phần thân bu lông tùy thuộc vào mỗi loại đủ để luồn qua các chi tiết ghép nối và được tiện ren lửng hoặc ren suốt để dễ dàng khớp nối với đai ốc.

Khái niệm đai ốc

Đai ốc (có tên theo tiếng Pháp là écrou) là một vật liệu cơ khí luôn đi kèm với bu lông, là một khối kim loại nhỏ có lỗ ở giữa, được thiết kế với nhiều hình dạng, bên trong được tiện một đường rãnh ren hình xoắn ốc chạy quanh lỗ xuyên qua trung tâm.

Bạn hiểu thế nào về bu lông đai ốc tiêu chuẩn?

Cấu tạo của đai ốc

Hiện nay, thông thường các loại đai ốc sẽ có 6 cạnh nhọn được mài tròn. Các loại đai ốc sẽ được thiết kế để phù hợp với bu lông tương ứng.

Đai ốc cùng vơi bu lông sẽ tạo ra một lực ma sát ren, lợi dụng với sức căng của bu lông, sức nén của các chi tiết sẽ kẹp chặt thêm các chi tiết lại với nhau chắc chắn hơn.

Các tiêu chí đánh giá bu lông đai ốc

Qua phần khái quát chung trên, bạn đã có thể một phần hiểu về bu lông đai ốc là như thế nào, chính vì thế tiếp theo, Toàn Phúc sẽ đưa ra thêm cho bạn xem các tiêu chí đánh giá bu lông đai ốc tiêu chuẩn.

Các tiêu chí xem xét bu lông đai ốc tiêu chuẩn cụ thể sau đây:

Hình dáng, kết cấu bên ngoài bu lông đai ốc tiêu chuẩn

Điều đầu tiên bạn cần xem xét bu lông đai ốc tiêu chuẩn thì các bề mặt trơn nhẵn, các góc cạnh không bị móp méo, sứt mẻ, không bị rỉ sét, bị oxy hóa.

Bạn hiểu thế nào về bu lông đai ốc tiêu chuẩn?

Kích thước, đường kính đúng của bu lông đai ốc

Tùy vào mục đích, yêu cầu sử dụng khác nhau sẽ có những bu lông đai ốc có thông số kỹ thuật về kích thước và đường kính nhất định.

Lựa chọn đúng kích cỡ, chiều cao, đường kính,… sẽ giúp làm tăng độ liên kết bền chặt của các bộ phận.

Đặc tính cơ học của bu lông đai ốc tiêu chuẩn

Bu lông đai ốc khi lựa chọn cần phù hợp với đặc tính cơ học với nhu cầu sử dụng, các điều kiện tác động. Ví dụ: Trong môi trường chịu tác động của độ ẩm thấp, nhiệt độ cao cần phải có bu lông đai ốc có khả năng chống oxy hóa và độ bền cao.

Bạn hiểu thế nào về bu lông đai ốc tiêu chuẩn?

Xem thêm: Đặc điểm và ứng dụng thực tế của ốc bu lông

Toàn Phúc JSC – địa chỉ bán bulong đai ốc uy tín, chất lượng

Theo số liệu thống kê, các loại bu lông đai ốc được sử dụng hằng ngày, rộng khắp mọi nơi trên toàn thế giới. Toàn Phúc JSC đặc biệt luôn hướng đến lợi ích của khách hàng để cung cấp những sản phẩm hoàn hảo nhất. Chính vì thế, với tầm nhìn rộng khắp và sứ mệnh mang đến những sản phẩm chất lượng như bu lông đai ốc tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng cao.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có những hiểu biết rõ ràng nhất về các loại bu lông đai ố và có những lựa chọn thật đúng đắn, phù hợp với mục đích sử dụng để có được hiệu quả tuyệt đối.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top