Cáp thép là gì? Tất tần tật các vấn đề về cáp thép

Dây cáp thép được dùng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Vậy cáp thép là gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tần các vấn đề về sản phẩm này ngay sau đây.

Ngày nay, ngành công nghiệp xây dựng, giao thông, hàng không và vận tải biển vô cùng phát triển. Theo đó, các thiết bị hỗ trợ cho ngành này cũng ngày càng đa dạng. Trong đó không thể không kể đến dây cáp thép. Với nhiều công dụng ưu việt, đây là sản phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến. Vậy cáp thép là gì? Cấu tạo của sản phẩm này ra sao? Tất tần tật câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Cáp thép là gì? Cấu tạo dây cáp thép

Cáp thép là gì?

Với nhiều đặc tính ưu việt và ứng dụng rộng rãi, cáp thép là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhiều người cho rằng, cáp thép là dây kẽm thông thường. Tuy nhiên, sản phẩm này có rất nhiều khác biệt so với dây kẽm thường.

Cáp thép là sản phẩm ra đời từ năm 1831 do một kỹ sư người Đức phát minh. Đây là một dạng dây kim loại với các phần chính là lõi cáp, tao cáp và bó cáp. Tao cáp sẽ gồm nhiều sợi thép xoắn với nhau quanh một lõi trung tâm – Kết cấu này khá giống với dây thừng.

cáp thép là gì

Cáp thép là dây kim loại với các phần chính là lõi cáp, tao cáp và bó cáp

Các tao kép được xoắn bện chung với nhau tạo thành bó cáp. Có thể nói, dây cáp thép được xử lý rất công phu và độ bền chắc vô cùng cao. Trong kỹ thuật, định nghĩa cáp thép là gì được giải thích là: Một loại dây có đường kính lớn hơn 9.52mm. Ngày xưa dây này được làm bằng sắt nhưng ngày này thì thép được ưa chuộng hơn hẳn.

Cấu tạo dây cáp thép

Cấu tạo của dây cáp thép gồm các thành phần sau:

  • Tăm cáp: Một sợi thép bền chắc là thành phần để tạo nên các tao cáp.
  • Tao cáp: Phần được bện bằng dây thép xung quanh tăm cáp.
  • Bó cáp: Các tao cáp bện vào nhau xung quanh lõi cáp.
  • Lõi cáp: Sợi cáp trung tâm được chế tạo từ các nguyên liệu khác nhau. Cấu tạo của lõi cáp gồm hai loại là lõi sợi tổng hợp và lõi thép.

cáp thép là gì làm bằng gì

Dây cáp được làm bằng thép bền chắc

Ứng dụng chính của cáp thép

Cáp thép được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, bao gồm:

  • Dùng trong nâng hạ: Dây cáp thép được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp nâng hạ như cáp cẩu trục, cẩu tháp, gắn kết giữa các móc cẩu của thiết bị nâng hạ với kiện hàng có trọng lượng lớn.
  • Dùng làm cầu treo dân sinh: Cáp thép được dùng nhiều trong việc làm các cầu treo dân sinh ở Việt Nam. Loại này thường là dòng cáp cẩu có khả năng chịu lực cao và đảm bảo tính an toàn tuyệt đối khi đưa vào hoạt động.

cáp thép là gì được ứng dụng như thế nào

Cáp thép được ứng dụng trong làm cầu treo dân sinh

  • Sử dụng trong neo giằng: Dây cáp thép được sử dụng trong neo giằng như: Neo giàn giáo, neo giằng ván khuôn cột, giữ cột thép, cốp pha cột, tường, trụ,… trong công đoạn đổ bê tông cần trụ vững. Loại này thường là cáp thép mạ kẽm hoặc cáp lụa mạ có tính ổn định tốt và dễ uốn cong.
  • Dùng trong lĩnh vực khác: Ngoài ra, cáp thép còn được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng, làm rào chắn đường lộ trong ngành giao thông, giàn căng lưới nông nghiệp cho nhà lưới, làm lưới che nắng, chắn côn trùng, lưới vây sân bóng đá,…

Trên đây là định nghĩa cáp thép là gì và một số vấn đề liên quan đến sản phẩm này. Để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất, cần lựa chọn cáp thép phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn đang tìm mua dây cáp thép chất lượng, hãy liên hệ ngay với Toàn Phúc. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tận tình để bạn chọn được loại cáp thép phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top