Xiết bu lông cường độ cao chi tiết và chính xác nhất

Trong lĩnh vực xiết bu lông thì yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công việc chính là lực xiết. Vậy cách tính lực xiết bu lông cường độ cao như thế nào là phù hợp cùng Toàn Phúc JSC tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Bu lông cường độ cao là gì?

Theo như tên gọi, bu lông cường độ cao là loại bu lông có khả năng chịu lực tốt hơn so với bu lông thông thường. Với đặc tính chịu lực tốt, bu lông cường độ cao thường được sử dụng trong ngành công nghiệp là chủ yếu, đặc biệt là kết cấu thép.

Lực xiết bu lông cường độ cao là lực kết hợp giữa lực hữu ích và cánh tay đòn của dụng cụ xiết tạo nên mô men xoắn tác động lên đai ốc hoặc đầu bu lông. Khi tác động lực đủ lớn sẽ tạo ra ứng suất căng tròn thân bu lông và tạo sự kẹp chặt hơn cho mối liên kết theo yêu cầu kỹ thuật.

Trong lĩnh vực xiết bu lông thì yếu tố mang tính chất quyết định chính là lực xiết bu lông. Nếu lực xác định không chuẩn, không chính xác thì rất dễ gặp phải tình trạng các con ốc, bu lông bị lỏng, dẫn đến các điểm tiếp nối bị giảm chất lượng.

Xiết bu lông cường độ cao chi tiết và chính xác nhất

Yếu tố ảnh hưởng đến lực xiết của bu lông

Với mỗi loại bu lông ốc vít sẽ có lực vặn tiêu chuẩn riêng và giá trị này được quy định bởi tiêu chuẩn chung của quốc tế. Với bu lông cường độ cao thì lực xiết bị tác động bởi 2 yếu tố: đường kính và tốc độ bền của bu lông. Liên kết bu lông cường độ cao thường bao gồm 3 loại: liên kết không trượt, liên kết chịu cắt và liên kết bu lông chịu kéo.

Đặc điểm của liên kết chịu cắt là bu lông có liên kết chịu cắt vuông góc với thân bu lông. Liên kết này khá đơn giản để thực hiện và chịu lực tốt tuy nhiên dễ bị trượt do lỗ to hơn thân bu lông. Với liên kết không trượt thì bu lông cường độ cao loại 2 có liên kết không trượt và chịu lực vuông góc với thân bu lông. Bu lông cường độ cao loại 3 có sở hữu liên kết chịu lực kéo trong liên kết và lực được phân bổ theo chiều dọc theo thân bu lông.

Xiết bu lông cường độ cao chi tiết và chính xác nhất

Xem thêm: Tiêu chuẩn đánh giá bu lông có phải chi tiết máy không?

Cách tính lực xiết bu lông cường độ cao

Bước 1: Xác định kích cỡ bu lông

Việc xác định này bao gồm:

d: đường kính bu lông

s : size bu lông

Công thức chung như sau: s=1.5 x d

Khách hàng cần xác định và hiểu rõ các thông số này trước khi đặt hàng và cả khi đi mua cờ lê để tính toán chính xác kích thước cần mua và mua đúng nhu cầu.

Bước 2: Xác định lực xiết bu lông cường độ cao

Khi đã có d và s, ta gióng sang phải tìm ô giao nhau với cột thông số độ cấp bền, đó chính là lực xiết bu lông tiêu chuẩn (N.m). Dưới đây là bảng lực xiết bu lông cường độ cao tiêu chuẩn

Xiết bu lông cường độ cao chi tiết và chính xác nhất

Hi vọng các thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại bu lông và cách xiết bu lông cường độ cao. Hãy theo dõi Toàn Phúc JSC để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top