Vật liệu điện là gì? Những lưu ý khi sử dụng vật liệu điện?

Bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu về vật liệu điện để phục vụ cho các công trình của mình? Bạn chưa biết vật liệu điện là gì? Có những loại vật liệu điện nào thường được sử dụng? Hãy cùng TOÀN PHÚC J.S.C tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc này nhé!

Vật liệu điện là gì?

Vật liệu điện là gì? Vật liệu điện là những vật liệu dùng để hỗ trợ và sử dụng trong ngành điện. Vật liệu này có thể dẫn điện kém, cách điện hoặc có khả năng dẫn điện rất tốt. Những vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và đời sống. Vật liệu điện được sử dụng nhằm ngăn cản sự tiếp xúc của dòng điện với người hoặc là vật liệu dẫn điện tốt có khả năng chống ăn mòn và đảm bảo tính an toàn khi sử dụng.

Vật liệu điện là gì? Những lưu ý khi sử dụng vật liệu điện?

Phân loại vật liệu điện

Có hai cách phân loại vật liệu điện là phân loại theo từ tính và  khả năng dẫn điện. Tuy nhiên, với nội dung này chúng ta sẽ phân loại theo khả năng dẫn điện. Những loại vật liệu điện là gì? Câu trả lời sẽ được chia sẻ ở nội dung dưới đây.

Vật liệu cách điện

Vật liệu cách điện là vật liệu dùng để ngăn dòng điện, nhiệt hoặc âm thanh từ vật dẫn này sang vật dẫn khác. Một vật liệu đáp ứng với khả năng chống lại dòng điện cao hoặc hoàn toàn chống lại dòng điện được gọi là vật liệu cách điện.

Vật liệu dẫn điện

Là vật liệu khi ở trạng thái bình thường thì cách vật liệu này mang điện tích tự do, các điện tích này sẽ chuyển động theo hướng xác định và tạo thành dòng điện khi ở trong điện trường.

Vật bán dẫn

Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ các vật liệu được cấu tạo từ chất bán dẫn (Chất bán dẫn là chất có độ dẫn điện giữa chất dẫn điện và chất không dẫn điện. Chất bán dẫn có thể là các nguyên tố tinh khiết có trong tự nhiên hoặc các hợp chất khác nhau được tạo ra bởi các phản ứng hóa học). Những vật liệu bán dẫn này có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nhưng nổi bật nhất vẫn là ngành công nghiệp điện tử và công nghiệp xây dựng.

Vật liệu điện là gì? Những lưu ý khi sử dụng vật liệu điện?

Xem thêm: Lựa chọn hệ số máy biến áp phù hợp đem đến nhiều lợi ích

5 vật liệu điện thường được sử dụng trong ngành điện

Khi đã biết vật liệu điện là gì, chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài vật liệu điện phổ biến trong ngành điện. Các vật liệu này khá quen thuộc, có lẽ bạn cũng đã bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống. Hãy xem những vật liệu đó là gì và công dụng của nó như thế nào nhé!

Kẹp 3 bulong

Kẹp 3 bulong là phụ kiện được sử dụng trong lắp đặt mạng điện, cụ thể ở đây là kẹp 3 bulong dùng để phân nhánh và đấu nối các loại cáp dẫn điện trên đường dây trung thế của mạng lưới điện trên không.

Khung đỡ sứ – RACK

Khung đỡ sứ là phụ kiện được sử dụng trong mạng điện trên không để tạo điểm lắp và đỡ sứ cách điện, cáp điện. Sản phẩm có thể được sử dụng như một điểm hỗ trợ trung gian hoặc một điểm kết nối cuối của cáp nguồn.

Đà sắt

Đà sắt được sử dụng để hỗ trợ lưới điện và cố định chúng trên cao. Với chất liệu từ tôn mạ kẽm nhúng nóng, đà sắt mang đến độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. Ngoài ra, đà sắt còn có nhiều hình dạng khác nhau phục vụ nhu cầu lắp đặt mạng lưới điện trong không gian chật hẹp và không đối xứng.

Sứ ống chỉ

Sứ ống chỉ là một thiết bị điện quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong các mạng lưới điện hiện nay. Các dây cáp này sẽ được lắp đặt ở các giá đỡ bằng thép cố định trên các cột trụ. Thiết bị này dùng để ngăn và đỡ các dây bọc hạ áp trên đường dây phân phối hạ thế hoặc đỡ dây trung hoà của đường dây trung áp trên không.

Ống nối nhôm

Ống nối nhôm là thiết bị dùng để nối các loại cáp điện nhôm lõi thép. Ống được làm bằng hợp kim nhôm với lực kéo đứt tiêu chuẩn bằng 95% lực kéo đứt của dây dẫn. Khi nối, cần sử dụng phương pháp ép thủy lực.

Vật liệu điện là gì? Những lưu ý khi sử dụng vật liệu điện?

Qua nội dung bài viết trên, TOÀN PHÚC J.S.C đã cùng bạn tìm hiểu về vật liệu điện là gì. Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về ngành điện. Nếu bạn đang có nhu cầu mua vật liệu điện và cần được báo giá, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top