Điện 1 pha là gì? tìm hiểu các thông tin về dòng điện 1 pha

Xung quanh mọi người đều có những loại thiết bị hiện diện phục vụ cho nhu cầu hằng ngày và dần trở thành thành phần thiết yếu cho cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức về dòng điện sử dụng, điện 1 pha là gì mà được sử dụng cho hầu hết các loại máy móc thiết bị và trở nên đa dụng.

1. Thế nào là điện 1 pha:

Điện 1 pha là loại điện được lấy ra từ điện 3 pha sử dụng cho các hoạt động thường ngày (các thiết bị điện có công suất nhỏ, không tốn nhiều điện năng).

Trong điện 1 pha có 2 dây dẫn (gồm 1 dây nóng và 1 dây lạnh hay còn được gọi với tên khác là dây lửa và dây mát). Hiệu điện thế giữa 2 dây được sử dụng tại Việt Nam là 220V. Trên thực tế ở nhiều nước khác hiệu điện thế sẽ có những tiêu chuẩn điện năng khác nhau: 100V, 110V hoặc 120V, … (ở các nước Đài Loan, Nhật Bản, …)

 điện 1 pha là gì

Cần phân biệt giữa điện 1 chiều và điện 1 pha, với điện 1 chiều các dòng dịch chuyển của hạt điện tích theo một hướng không đổi sẽ dẫn đến hạn chế trong quá trình sử dụng. Do đó điện 1 pha (điện xoay chiều) không thể truyền dẫn đi khoảng cách xa, do đó sẽ có nhiều tiện lợi, phù hợp hơn trong đời sống, sinh hoạt.

2. Lợi ích khi sử dụng điện 1 pha:

  • Điểm đầu tiên phải kể đến đó là thiết kế ít chi phí.
  • Dùng hiệu quả nhất dành cho thiết bị máy móc có công suất nhỏ (<1000 Watt).
  • Mạch điện 1 pha khi thiết kế dễ dàng hơn mạnh điện 2 pha hay 3 pha. điện 1 pha là gì

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn dây điện đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn

3. Có bao nhiêu loại dây điện 1 pha:

Điện 1 pha được chia ra gồm 2 loại chính: 2 dây và 3 dây.

  • Dây 2 lõi hay còn gọi là điện 1 pha 2 dây:

Bao gồm 1 dây nóng và dây nguội (dây pha và dây trung tính). Đây chính là loại điện thông dụng nhất trong đời sống hộ gia đình ở Việt Nam.

Điện 1 pha là dòng điện nhỏ hơn hoặc bằng 125A. Còn ở các công trình xây dựng lớn sẽ là điện 3 pha tách điện 1 pha.

  • Điện 1 pha 3 dây:

Là loại nguồn điện xoay chiều có dây nóng – dây lạnh và dây nối PE (dây pha – dây trung tính – dây nối đất PE). Điện 1 pha 3 dây sử dụng cho các nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà máy xí nghiệp …

 điện 1 pha là gì

4. Định giá điện 1 pha:

Các quy định về mức giá điện tiêu thụ cho kWh sẽ do Chính phủ và Bộ Công Thương xây dựng và định giá nên biểu giá sinh hoạt.

Ngoài ra giá điện còn được xem xét dựa trên các chính sách an sinh xã hội, nhà trọ, người dân có thu nhập thấp.

Chính phủ vẫn khuyến khích tiết kiệm điện năng, bởi nguồn nguyên liệu trên Trái đất là có hạn, sử dụng nguồn năng lượng từ than (nhiệt điện) gây ảnh hưởng tới môi trường trong khi các nước hiện tại đang đấu tranh cho việc bảo vệ môi trường.

Tuy nhu cầu điện sử dụng là vô cùng lớn nên đã có nhiều phát minh sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên (năng lượng gió, năng lượng núi lửa, năng lượng nước, …) để tạo nên điện sử dụng nhằm hạn chế các tác động xấu đến môi trường (hiện tượng nóng lên toàn cầu).

Qua bài viết về điện 1 pha là gì, Công ty CP SX TM Toàn Phúc hy vọng đem đến cho quý khách hàng một vài thông tin về dòng điện 1 pha. Công ty CP SX TM Toàn Phúc chuyên cung cấp các loại vật tư, phụ kiện đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về điện. Toàn Phúc luôn hướng đến mục tiêu là chất lượng và niềm tin, hài lòng của quý khách hàng làm nền tảng để phát triển.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top