Co/cq là gì? Tại sao hàng hóa xuất khẩu đều cần có chứng nhận CO/CQ?

Tất cả các loại hàng hóa, sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài bắt buộc đều phải có giấy chứng nhận CO và CQ. Vậy bạn có khi nào thắc  mắc co/cq là gì không? Tại sao hàng hóa lại cần chứng nhận co/cq? Cách kiểm tra CO/CQ như thế nào? Hôm nay, Toàn Phúc JSC sẽ  đi sâu vấn đề này để bạn hiểu rõ nhé

CO/CQ là gì?

CO và CQ là hai loại chứng nhận hàng hóa khác nhau. CO được hiểu đơn giản là chứng nhận xuất xứ sản phẩm, hàng hóa. CQ là chứng nhận chất lượng của sản phẩm, hàng hóa.

· CO là gì?

CO (Certificate of Origin) là một loại chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc của hàng hóa. Chứng nhận CO được cấp cho hàng hóa xuất khẩu bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu hàng hóa đó và phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu.

Hàng hóa có chứng nhận CO nghĩa là hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định pháp luật về XNK của nước nhập và xuất khẩu. Nói đơn giản là hàng hóa đó không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng.

 co/cq là gì

· CQ là gì?

CQ (Certificate of quality) là chứng nhận chất lượng. Giấy chứng nhận CQ là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế. So với CO thì chứng từ này không bắt buộc trong hồ sơ hải quan trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký.

Hàng hóa có giấy chứng nhận CQ nghĩa là hàng hóa đó phù hợp với tiêu chuẩn sản xuất đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Chứng từ này không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan.

 co/cq là gì

>>>Xem thêm: Tìm hiểu tất cả các ký hiệu điện công nghiệp và điện dân dụng

Tại sao hàng hóa xuất khẩu phải có chứng nhận CO/CQ?

Như trên đã nói, CO/CQ là giấy chứng nhận xuất xứ và chất lượng hàng hóa xuất khẩu. Hàng hóa có 2 loại giấy tờ này đã chứng minh được đó không phải là hàng giả, hàng kém chất lượng. Đối với CO, nhà sản xuất có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình. Hoặc họ có thể cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa đó.

CO CQ là gì rất cần thiết đối với các thủ tục hải quan. Việc biết được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại quốc gia nào đó còn giúp nhà nhập khẩu biết được những ưu đãi đặc biệt từ nhà xuất khẩu.

Cách kiểm tra hàng hóa có chứng nhận CO/CQ

Khi bạn đang muốn nhập hàng hay mua hàng từ nước ngoài. Ngoài việc cần biết được CO/CQ là gì, thì bạn nên biết cách kiểm tra giấy chứng nhận CO/CQ. Có nhiều cách để kiểm tra CO CQ, dưới đây là cách đơn giản nhất giúp bạn kiểm tra CO/CQ dễ dàng nhất,

  1. Kiểm tra hình thức của CO/CQ

Kiểm tra dòng chữ FORM D/ FORM E/ FORM S/ FORM AK/ FORM AJ, …. Giấy chứng nhận CO phải đáp ứng các tiêu chí trên mẫu chứng nhận. Kích thước, ngôn ngữ, màu sắc và mặt sau của giấy chứng nhận của CO phải đúng quy định của các Hiệp định và các văn bản pháp luật có liên quan.

  1. Kiểm tra nội dung của CO/CQ:

– Kiểm tra con dấu và chữ ký trên CO với mẫu dấu và chữ ký của người và cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp CO bởi Tổng cục Hải.

– Kiểm tra hiệu lực thời gian của giấy chứng nhận.

  1. Kiểm tra tiêu chí xuất xứ trên CO/CQ

– Kiểm tra cách ghi tiêu chí xuất xứ của hàng hóa trên CO

– Kiểm tra tiêu chí xuất xứ quy định tại Hiệp định thương mại tự do hoặc Nghị định số 19/2006/NĐ-CP. Tùy từng trường hợp hàng hóa sẽ có các kiểm tra CO với các tiêu chí khác nhau.

CO/CQ là gì hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ qua bài viết này. Nếu có bất cứ thắc mắc bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top