Cáp thép chịu lực – Cấu tạo và phân loại cáp thép

Trong nâng hạ công nghiệp chất lượng các bộ cáp thép chịu lực rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàng hóa cũng như an toàn lao động. Vì vậy cần nghiên cứu, tính toán các thông số thật kĩ để lựa chọn loại cáp phù hợp.

Tìm hiểu về cáp thép chịu lực?

Là loại dây cáp được tạo nên từ 3 phần bao gồm lõi cáp, tao cáp và bó cáp. Tao cáp lại được chế tạo từ nhiều loại dây thép khác nhau và xoắn quanh lõi cáp. Bao cáp được chế tạo từ việc xoắn các sợi tao cáp lại.

Số lượng của các sợi dây cáp càng nhiều thì kích thước của tao cáp càng lớn, quyết định đến khả năng ngăn ngừa ăn mòn, chịu lực của dây cáp.

cáp thép chịu lực

Ứng dụng của cáp thép:

Ứng dụng của cáp thép chịu lực rất đa dạng:

  • Khả năng chịu lực của thép cao nên hỗ trợ di chuyển, nâng hạ hàng hóa, tạo sự gắn kết giữa các thiết bị nâng hạ.
  • Làm giăng treo đỡ, neo cốp pha, cố định khuôn cột, nhà xưởng…. cáp thép được sử dụng phải đạt yêu cầu về độ ổn định và uốn nắn.
  • Áp dụng vào trong hệ thống cầu cảng dùng để neo giữ tàu thuyền.
  • Về lĩnh vực giao thông, cáp thép dùng để là hàng rào phân cách…

cáp thép chịu lực

>>>Xem thêm: Cáp thép là gì? Tất tần tật các vấn đề về cáp thép

Các loại cáp thép chịu lực:

Cáp thép chịu lực hiện nay đang được sử dụng nhiều nhất là D12 và D16.

Thép D12:

Loại thép D12 bao gồm 6 tao cáp, bên trong mỗi tao cáp có 36 sợi cáp được xoắn bện lại với nhau để tạo nên độ ổn định. Do được tạo nên từ 36 sợi nên sợi cáp nhỏ sẽ tạo được sự mềm dẻo, hấp thụ lực cũng như uốn khi sử dụng.

Cáp D12 được sử dụng nhiều trong ngành kĩ thuật xây dựng, tàu thuyền, cáp neo, giàn khoan, …tạo nên sự vững chắc cho công trình.

Ưu điểm của loại cáp chịu lực D12 là giá thành tương đối rẻ, dễ dàng tối ưu chi phí cho toàn bộ công trình.

cáp thép chịu lực

Thép D16:

Trong các loại cáp thép chịu lực thì thép D16 đang là loại cáp thép có khả năng chịu lực cao nhất, dùng trong nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. Cấu tạo của thép D16 cũng bao gồm 6 tao cáp và mỗi tao cáp được tạo nên từ 36 sợi dây thép.

Nhờ có khả năng hấp thụ lực nên có thể sử dụng trong những hoạt động phức tạp như cầu dây văng do yêu cầu khả năng chịu lực, hấp thụ lực giúp cho an toàn khi sử dụng.

Nhược điểm của cáp D16 là giá thành cao hơn cũng như không đảm bảo tính chống xoắn giống như nhiều loại cáp thông thường.

Ở những công trình khác nhau sẽ có những loại cáp thép chịu lực mang công dụng riêng biệt tùy yêu cầu và mục đích của công trình. Do đó quý khách hàng cần tham khảo thông tin về các loại dây cáp thép trước khi đưa vào sử dụng, nhằm đảm bảo tính an toàn và tiết kiệm chi phí mà đem lại hiệu quả cao.

Mang trong mình sứ mệnh trở thành nhà cung cấp, sản xuất các loại vật liệu, vật tư xây dựng hàng đầu trong nước. Toàn Phúc J.S.C luôn cố gắng học hỏi, nâng cao năng lực và giá trị sản phẩm, dịch vụ để hướng tới lợi ích của khách hàng. Cam kết tiến độ, giá cả cạnh tranh hướng tới những điều hoàn hảo nhất cho khách hàng.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top