Các loại cáp thép và ứng dụng của chúng trong đời sống

Ngày nay, dây cáp bằng thép đã trở thành vật liệu quen thuộc có mặt trong tất cả các công trình thi công xây dựng, được sử dụng cho hầu hết máy nâng hoặc cáp treo cho các thiết bị có tải trọng lớn… Bên cạnh đó, tùy vào tính chất và ưu điểm của mỗi loại mà chúng còn được ứng dụng đa dạng trong việc làm nhịp cầu dây văng, cần trục cột buồm, dùng căng giằng cột điện…

 

Dây cáp bằng thép

 

Những điều cần biết về dây cáp bằng thép

Cáp thép là một sợi dây kim loại được cấu tạo bởi 3 thành phần chính : Lõi cáp, Tao cáp (strand) và Bó cáp (cable). Được bện từ những sợi thép có độ bền cao từ 1400 đến 2000 N/mm2, lõi bên trong là thép cacbon hoặc sợi đay, sợi thép có đường kính từ 0,2mm cho đến 5mm, có thể được mạ kẽm để chống gỉ.

Phân loại theo số lần bện:

 • Cáp bện đơn: hay gọi là tao cáp, các sợi cáp được bện xoắn lại 1 lần dùng để treo hoặc buộc.
 • Cáp bện đôi: gồm các dánh cáp bện lại với nhau tạo thành cáp, loại này sử dụng nhiều nhất trong máy nâng.
 • Cáp bện ba: được bện từ cáp bện đôi.

 

Phân loại theo cách bện:

 • Cáp bện xuôi: chiều bện của các sợi trong dành cùng chiều với chiều bện của dành quanh lõi. Loại này mềm dẻo, tuổi thọ cao nhưng dễ bung ra và có xu hướng tự xoắn lại. Vậy nên, cáp bện xuôi thường được dùng trong việc giữ căng vật theo dẫn đường và cáp thang máy hay palang cáp nâng hạ của cần trục.
 • Cáp bện ngược: chiều bện của các sợi trong dành ngược chiều với chiều bện các dành quanh lõi. Loại này tuổi thọ cao, có độ cứng và khó bung, không tự xoắn lại được nên thường ứng dụng trong những trường hợp cáp có trạng thái để chủng hẳn như kéo gàu máy kéo…

 

Phân loại theo số lõi:

 • Cáp lõi mềm cấu tạo có lõi được làm từ sợi thực vật như sợi đay, gai… Loại lõi này có tác dụng giữ dầu mỡ để bôi trơn cáp, giúp cáp mềm dẻo dễ uốn cong qua puli, tang tời.
 • Cáp lõi cứng & không lõi thường dùng để neo giữ, cố định vật.

 

Phân loại theo phương pháp xử lý bề mặt sợi cáp

Được chia làm 2 loại: mạ kẽm và cáp đen (cáp không mạ)

Cáp mạ kẽm được cấu thành từ sợi thép xi mạ kẽm, có màu trắng sáng. Việc xi mạ kẽm lên bề mặt thép sẽ giúp sản phẩm tăng độ bền. Chính vì thế mà cáp mạ kẽm sử dụng được trong nhiều môi trường khắc nghiệt khác nhau.

 

Dây cáp bằng thép các loại

 

Ứng dụng của dây cáp bằng thép trong đời sống

Trong thi công, xây dựng

 • Cáp thép được dùng trong công trình, neo giằng giàn giáo, giúp giàn giáo đứng vững, đảm bảo an toàn lao động. Bên cạnh đó, còn được dùng để neo giằng ván khuôn cột, giữ lắp dựng cột thép, giữ các mảng cốp pha cột, tường, trụ trong công đoạn đổ bê tông.
 • Cáp thép được dùng với mục đích làm làm cầu treo dân sinh

Trong công nghiệp nâng hạ

 • Loại cáp thép chống xoắn dùng để chuyên lắp đặt trong các thiết bị nâng hạ như: cẩu trục, cẩu tháp,… Nhằm mục đích hỗ trợ nâng hạ, di chuyển hàng hóa hay vật dụng trên cao.
 • Dây cáp bấm chì (Sling cáp thép) là loại được gia công riêng theo từng yêu cầu cụ thể của người dùng. Có công dụng tạo sự liên kết giữa móc cẩu của thiết bị nâng hạ với các kiện hàng hay thiết bị có trọng lượng lớn.

Trong các lĩnh vực khác

 • Dây cáp thép mạ kẽm sử dụng trong giao thông làm rào chắn đường lộ,…
 • Cáp thép bọc nhựa sử dụng làm giàn căng các loại lưới nông nghiệp cho nhà lưới, nhà kính: Lưới che nắng, lưới chắn côn trùng, lưới leo rau,…hoặc căng lưới vây cho sân bóng, sân tập gold,…

 

Mua dây cáp bằng thép ở đâu giá tốt?

Công ty Toàn Phúc là đơn vị được khách hàng tín nhiệm, là nơi chuyên phân phối dây cáp bằng chất liệu thép đa dạng chủng loại, kích cỡ, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng với giá cả phải chăng. Mọi chi tiết liên hệ :

 

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top