Tại sao lực xiết bu lông cường độ cao rất quan trọng?

Trong lĩnh vực cơ khí và cách dự án công trình xây dựng, lực xiết bu lông cường độ cao là rất quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết có những phương pháp xiết nào để đạt hiệu quả. Ở bài viết này TOÀN PHÚC J.S. sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Vì sao lại nói lực xiết bu lông cường độ cao rất quan trọng?

Lực xiết bu lông là lực có ích kết hợp với tay đòn của dụng cụ siết để tạo ra mômen xoắn đủ lớn tác dụng lên đầu bu lông đảm bảo mối nối bu lông được kẹp chặt theo thông số kỹ thuật.

Tính toán lực xiết bu lông cường độ cao là công việc không thể thiếu trong các lĩnh vực lắp ráp, chế tạo máy, xây dựng, sửa chữa ô tô,… Việc xác định lực siết không đúng tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả công việc. Nếu lực không đủ, bu lông rất dễ bị lỏng. Ngược lại, nếu lực quá lớn, bu lông có thể bị giãn theo thời gian. Do đó việc siết chặt bu lông cường độ cao là rất quan trọng.

Tại sao lực xiết bu lông cường độ cao rất quan trọng?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến lực xiết bu lông cường độ cao?

Có thể bạn chưa biết, mỗi loại bu lông ốc vít đều có lực xoắn tiêu chuẩn và giá trị này được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế. Có hai yếu tố ảnh hưởng đến lực xiết bu lông cường độ cao là đường kính bu lông và cường độ của bu lông.

Có mấy phương pháp xiết bu lông cường độ cao?

Tùy tiêu chuẩn thiết kế và loại bu lông mà sẽ có những phương pháp xiết bu lông cường độ cao khác nhau.

Phương pháp Cle lực

Nguyên tắc của phương pháp này là đối với một lực căng nhất định trong một loạt bu lông cụ thể, sẽ có một mômen để siết chặt ecu (gọi tắt là mômen xiết) có giá trị xác định. Giá trị của mômen xiết có thể được tra bảng hoặc tính theo các công thức trên các công trường xây dựng ở nước ta: 

M = k x P x D

Trong đó:

M là mômen xiết (N.m)

P là lực căng trong bu lông (kN)

D là đường kính bu lông (mm) 

Phương pháp vặn momen nói chung không chính xác vì mối quan hệ giữa momen xiết và lực căng trước trong bu lông rất phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thông số kích thước (bước ren, v.v.), chất lượng bề mặt, độ bôi trơn và nhiệt độ tại thời điểm thi công. Do đó, sẽ không có một mômen xoắn không đổi đối với bất kỳ loại bu lông nào.

Phương pháp quay thêm Êcu

Đây là phương pháp xiết bu lông cường độ cao đơn giản được phép sử dụng theo tiêu chuẩn của Mỹ, Anh, Úc… Phương pháp này rẻ, đơn giản và đảm bảo lực căng trước trong bu lông. Tuy nhiên, hầu như chưa bao giờ được sử dụng trong các công trình thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn Việt Nam. 

Bu lông, vòng đệm và Ecu được lắp vào mối nối và được siết chặt bằng các dụng cụ thông thường để không có khe hở giữa các tấm. Sau đó, Ecu được siết chặt hơn nữa bằng cách xoay Ecu thêm một góc (1/3 vòng và 2/3 vòng …) 

Thực chất, phương pháp này là tạo ra độ giãn dài của bu lông. Tương ứng với một góc quay thêm của ecu, bu lông sẽ bị kéo giãn một lượng nhất đính. Tương ứng với lượng giãn này sẽ là một lực căng tương ứng trong bu lông. Khi vặn thêm ecus, lưu ý phải đánh dấu trên ecu và các đầu ren của bu lông. Không được đánh dấu giữa ecu và bản nối, vì trong quá trình quay thêm, không chỉ  êcu quay mà cả bu lông cũng có thể quay. Những gì chúng ta cần là sự quay tương đối giữa ecu và bu lông để đảm bảo độ giãn dài và độ căng cần thiết.

Tại sao lực xiết bu lông cường độ cao rất quan trọng?

Xem thêm: Đại lý bu lông ốc vít uy tín và chất lượng tại TPHCM

Phương pháp đo lực trực tiếp – Lực xiết bu lông cường độ cao

Phương pháp đo lực trực tiếp là dùng các thiết bị đo trực tiếp lực căng của Ecu sau khi xiết. Bạn hãy tham khảo thực hiện theo hai cách sau:

  • Dùng bu lông 2 đầu còn gọi là bu lông lực kéo khống chế.

Cờ Lê lực trực tiếp dùng để siết bu lông này là một Clê đặc biệt với 2 đầu nối đồng trục. Chụp cặp bên trong giữ chốt và chụp cặp bên ngoài bao quanh ecu. Hai trục này quay ngược chiều nhau để siết chặt các bu lông.

  • Dùng vòng đệm có nhíp.

Ưu điểm của phương pháp này là sẽ đo lực trực tiếp, giúp thi công nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là giá của bu lông đầu kéo và vòng đệm lò xo thường đắt hơn các loại bu lông thông thường. Ngoài ra, việc bảo dưỡng, lắp đặt bu lông kiểm soát lực kéo và vòng đệm bằng nhíp cũng cần tuân thủ theo tiêu chuẩn. 

Tại sao lực xiết bu lông cường độ cao rất quan trọng?

Với nội dung xiết bu lông cường độ cao trên đây TOÀN PHÚC J.S.C hy vọng đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách xiết lực tạo ra sự chính xác trong thi công bu lông cường độ cao. Nếu bạn có thắc mắc hay cần được tư vấn về bu lông ốc vít và cách xiết bu lông cường độ cao, hãy trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top