RCCB là gì? Cách lựa chọn RCCB hiệu quả và phù hợp với nhu cầu sử dụng

Trong quá trình sử dụng điện và các thiết bị điện mà không có các ống thép luồn dây điện hỗ trợ, không ít trường hợp sự cố rò dòng trong mạch điện gây giật khi chạm vào có thể xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Để hạn chế và ngăn chặn sự cố này có thể xảy ra, người ta thường trang bị thêm cho hệ thống điện thiết bị RCCB. Vậy RCCB là gì? Tại sao thiết bị này có thể ngăn sự cố rò dòng xảy ra? Cùng Toàn Phúc JSC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

RCCB là gì?

Nếu CB là thiết bị đảm nhiệm chức năng ngắt mạch và bảo vệ cho hệ thống điện khi có sự cố quá tải hay sụt áp xảy ra thì RCCB có thêm chức năng chống giật với mục đích bảo vệ an toàn cho hệ thống điện và người sử dụng bởi nguồn điện có thể gây giật điện, dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của người dùng.

RCCB là tên viết tắt của Residual Current Circuit Breaker ( tên của một thiết bị chống dòng hoặc rò điện). RCCB được biết đến là một thiết bị bảo vệ, ngăn ngừa những nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ do sự cố rò – dòng trong hệ thống điện, bảo vệ người sử dụng khỏi nguy cơ bị giật bởi điện. Tuy nhiên, RCCB khác MCB ở chỗ là không có tính năng bảo vệ quá tải dòng điện như, quý khách hàng cần lưu ý để không bị nhầm lẫn giữa 2 thiết bị này.

rccb là gì

RCCB thường được lắp đặt để bảo vệ chống giật trong từng tầng của căn nhà hoặc có thể cho toàn bộ hệ thống điện. Để đảm bảo an toàn cho thiết bị hoạt động hiệu quả cần sử dụng hệ thống dây dẫn điện được luồn trong ống đi âm tường.

>>>Xem thêmỨng suất cho phép của thép là gì? Tìm hiểu các giới hạn trong ứng suất của thép

Hướng dẫn lựa chọn RCCB chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng

1. Lựa chọn RCCB cho gia đình

Đối với nhà đất quý khách hàng thường lựa chọn dòng điện xoay chiều 1 Pha, nên sẽ ứng với aptomat 2P- L + N.

Nên tính toán tổng công suất dòng điện quý khách cần sử dụng, aptomat thường được dùng trong nhà ở dân dụng là 30mA, còn đối với những công trình nhà ở thấp và có độ ẩm cao thì nên chọn dòng 100mA.

rccb là gì

2. Lựa chọn RCCB cho hoạt động sản xuất

Đặc trưng ở các nhà xưởng sản xuất là sử dụng nhiều thiết bị, máy móc bằng kim loại nên cần điện áp lớn hơn. Diện tích nhà xưởng nên sử dụng nguồn điện 3 P + N  để ổn định hoặc cũng có thể chọn 4P (3L + 1N). Lựa chọn RCCB có dòng định mức phù hợp với từng nơi lắp. đặt. Ở nhà xưởng sản xuất nên lựa chọn thiết bị rò dòng công suất lớn đó là 300mA.

Toàn Phúc JSC – Cung cấp linh phụ kiện hỗ trợ lắp đặt RCCB hiệu quả nhất

Như vậy, từ những thông tin tổng quát trong bài viết trên quý khác hàng đã có thể tự trả lời cho câu hỏi RCCB là gì? Bên cạnh đó, trong việc lắp đặt và sử dụng thiết bị này, cần thiết phải trang bị các loại phụ kiện cách điện có đầy đủ các chức năng chống giật, chống cháy, chống va đập mạnh,.. để đảm bảo sự hoạt động tốt nhất của RCCB.

rccb là gì

Các loại Phụ kiện cách điện do Toàn Phúc JSC phân phối là dòng sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn hiện đại của Mỹ và Nhật Bản, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về an toàn khi sử dụng cho hệ thống điện.

CÔNG TY CP SX TM TOÀN PHÚC chuyên sản xuất, kinh doanh và phân phối các vật tư, phụ kiện và thiết bị cho ngành điện,nhằm phục vụ cung cấp các sản phẩm điện cho các chủ đầu tư, vật liệu M&E, nhà thầu xây dựng công trình,các cửa hàng thiết bị điện vv…Tại Toàn Phúc khách hàng có thể tìm thấy tất cả các sản phẩm cần thiết trong nhóm phụ kiện cách điện giúp hỗ trợ việc lắp đặt RCCB một cách hiệu quả và an toàn.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top