Fco là gì? Đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của FCo

Fco là gì? Cầu chì là loại vật liệu thường thấy trong gia đình vào thời điểm Aptomat chưa xuất hiện. Nếu đem cầu chì áp dụng vào trong các loại thiết bị, mạng lưới điện lớn hơn thì kích thước và khả năng cầu chì chịu đựng phải cao hơn nhiều lần. Nhiệm vụ của cầu chì là bảo vệ hệ thống điện, tuy nhiên ở những cột điện cao thế, cầu chì sau khi bị cắt lại rơi tự do gây nguy hiểm cho người đi đường. Đó chính là lúc Fco ra đời, vậy Fco là gì và cấu tạo ra sao?

1. Tìm hiểu về FCO:

Fuse Cutout hay còn gọi là Cut-out Fuse (FCO) chính là cầu chì rơi tự do, đây là loại thiết bị điện giúp bảo vệ cho mạng lưới dây điện trung thế, được gắn kết giữa cầu chì và dao cắt.

FCO được sử dụng ở trên đường dây và các nhánh rẽ để bảo vệ trạm biến áp, mạng lưới điện khỏi quá tải điện thế.

Cầu chì được gắn với một dây chì, mắc nối tiếp với dây dẫn trong mạch điện (nối với hai đầu dây dẫn). Các thiết bị khác sẽ được lắp đặt sau nguồn điện tổng của mạch điện để bảo vệ.

Dây dẫn trong hệ thống đường dây điện được dẫn hướng bới máng cáp thép có mạ kẽm. Đây là loại máng cáp có độ bền cao, sử dụng rộng rãi ở nhiều môi trường khắc nghiệt, luôn chịu tác động của môi trường.

fco là gì

2. Đặc điểm của FCO:

Sau khi biết được Fco là gì, tiếp đến hãy tìm hiểu thêm thông tin về đặc điểm của loại cầu chì đặc biệt này:

 • Cầu chì sử dụng móc treo đơn giản, sau khi cầu chì bị đứt (đốt cháy), giá giữ sẽ tự nhả cầu chì nhanh chóng và neo giữ lại không cho rớt để bảo vệ an toàn điện.
 • Việc thiết kế cầu chì cũng rất đặc biệt đó là khớp nối dùng để giữ cầu chì, sẵn sàng đóng ở mọi góc độ, vị trí để đảm bảo điểm tiếp xúc giữa điểm tĩnh, điểm động luôn chắc chắn.
 • Các thành phần của Fco cũng phải được mạ kẽm, để tăng độ bền khi sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau.
 • Fco thường sử dụng loại sứ cách điện (dạng hình song) để kháng lại các vết đốm gỉ.
 • Hướng dây có thể nối theo phương thẳng đứng hoặc nằm ngang, đầu nối có sử dụng loại kẹp đặc biệt.

fco là gì

3. Cấu tạo của Fco:

Cầu chì tự rơi Fco được cấu tạo từ 3 phần chính:

 • Khung đỡ Fco: được thiết kế theo hình chữ C dùng để nâng đỡ ống chì và sức cách điện.
 • Ống cầu chì: có cấu tạo đặc biệt đó là làm từ sợi thủy tinh chống hồ quang. Hoán đổi vị trí cho nhau và hoạt động đơn giản, khi có sự cố xảy ra phần cầu chì sẽ rơi xuống và treo lại trên khung đỡ. Giúp cho người vận hành dễ nhận thấy và khắc phục sự cố.
 • Dây cầu chì: cần phải nắm rõ thông số định mức điện và kích cỡ đúng sản phẩm.

Các thông số cần phải quan tâm trước khi lắp đặt cầu chì:

 • Điện áp, dòng điện, tần số định mức.
 • Khả năng cắt mạch.
 • BIL hay còn gọi là điện áp chịu đựng.
 • Dòng rò (chiều dài).

Ngoài ra với các vật liệu bảo vệ hệ thống dây dẫn, máng đi dây hay thang cáp điện,… vì các loại bảo vệ đóng vai trò quan trọng giúp dây điện chống khỏi tác động bên ngoài.

fco là gì

>>>Xem thêm: Các loại tụ điện thông dụng được sử dụng nhiều hiện nay

4. Nguyên lí hoạt động của Fco:

Fco chính là thiết bị quan trọng trong hệ thống đường dây điện, phòng tránh khỏi các hiện tượng quá tải trên đường dây khỏi cháy nổ và bảo vệ mạch điện.

Nguyên lí hoạt động của Fco là theo nguyên lí tự uốn cong, tan chảy khỏi mạch điện khi mà dòng điện đột ngột tăng cường độ bất thường. Do đó Fco cần phải được chế tạo từ loại vật liệu có nhiệt độ nóng chảy phù hợp.

Khi xảy ra trường hợp quá tải, cầu chì sẽ tự đứt và phần đầu sẽ nhả chốt hãm làm cho Fco rơi xuống và tạo khoảng cách để bảo vệ các loại thiết bị khi mạch điện bị quá tải hay ngắn mạch.

Khi đến với Công ty CP – SX – TM Toàn Phúc quý khách hàng ngoài được tìm hiểu Fco là gì thì còn được cung cấp thêm thông tin về các loại sản phẩm vật tư, máy móc thiết bị. Với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, năng động sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc của khách hàng.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top