Thế nào là vật liệu xây dựng? Vật liệu xây dựng có mấy loại

Chẳng hạn như các ngành nghề về mộc, lợp mái, cách nhiệt hoặc hệ thống đường ống đều đóng góp vai trò quan trọng trong công trình không thể tách rời. Vậy vật liệu xây dựng có mấy loại và được phân chia theo từng chuyên mô cụ thể nào trong ngành công nghiệp sản xuất nguyên vật liệu xây dựng.

Thế nào là vật liệu xây dựng?

Vật liệu xây dựng có vô số chủng loại chính vì vậy mà ngành xây dựng rất chú trọng đến công nghiệp sản xuất vật liệu. Ở một vài quốc gia quy định này còn được phân chia ra làm nhiều nhánh theo chuyên môn sản xuất riêng biệt.

Trong số đó bê tông cốt thép chính là xương sống của toàn bộ công trình. Nhờ có kết cấu hoàn hảo, chịu được lực tác động lớn mà các vị trí trọng yếu làm từ bê tông cốt thép đều đóng vai trò vô cùng quan trọng (dằm thép, cột nhà, trụ, móng, …).

Vật liệu xây dựng thuộc nhóm tự nhiên như: than bùn, cát, đá, sỏi, gỗ, …

Vật liệu xây dựng thuộc nhóm nhân tạo như: xi măng, gạch nung, đất nung, bê tông, sắt thép, inox, …

Vật liệu xây dựng có mấy loại?

Vật liệu xây dựng có mấy loại? Mỗi loại vật liệu phù hợp với công trình nào? Dưới đây là một số thông tin cơ bản cho các loại vật liệu phổ biến:

Gạch

Gạch không còn xa lạ đối với đại đa số người dân hoặc các công ty xây dựng, gạch được tạo ra để phục vụ cho nhiều công trình nhà ở khác nhau, cho dù là nhà cấp 4 hay các khu biệt thự, trung tâm thương mại, … (có 2 loại gạch phổ biến là có lỗ hoặc không lỗ).

Vật liệu xây dựng có mấy loại

Xi măng

Xi măng là thành phần không thể thiếu trong toàn bộ công trình, phục vụ như phần kết dính cho các hoạt động xây, trát, bê tông. Chi phí đầu tư cho xi măng hiện nay chiếm từ 5-7% tổng công trình, tuy nhiên vẫn có sự chênh lệch theo chủng loại và số lượng sử dụng.

Vật liệu xây dựng có mấy loại

Bê tông

Đi kèm với xi măng đó là bê tông, vật liệu tạo nên sự kết hợp giữa xi măng và cốt liệu, là vật liệu tổng hợp không thể thay thế trong kết cấu công trình nhà ở.

Cát

Cát được sử dụng phổ biến trong công trình là loại cát vàng, đen và được tính theo m3. Giá thành của cát cũng thay đổi theo khu vực và số lượng xe sử dụng.

Vật liệu xây dựng có mấy loại

>>>Xem thêmVị thế của thép xây dựng bán lẻ trên thị trường

Đá

Đá nhỏ là loại vật liệu thô để tăng cường khả năng chịu lực cho hệ thống bê tông cốt thép. Kích cỡ loại đá được sử dụng khoảng từ 1×2 hoặc 4×6. Mỗi loại đá sẽ đáp ứng phù hợp với điều kiện thức tế công trình và loại bê tông sử dụng.

Một lưu ý nhỏ là cần phải làm sạch đá, loại bỏ tạp chất, bụi bẩn để làm tăng hiệu quả của đá khi sử dụng chung với bê tông.

Sắt thép

Không thể không kể đến sắt thép, ngày nay có rất nhiều thương hiệu sắt thép trong nước nổi bật, tùy theo nhu cầu và đặc tính mỗi công trình mà sẽ có loại sắt thép có kích cỡ tương ứng. Vẫn nên lựa chọn loại sắt thép cao cấp vì công trình phải chịu tác động từ môi trường liên tục theo thời gian.

Vật liệu xây dựng có mấy loại

Thạch cao

Trần nhà công trình đều rất thích sử dụng thạch cao làm vật liệu, với khả năng chịu lực cản tốt, kháng các rung động và chống cháy, chống nhiệt cũng được đánh giá cao.

Nhựa

Nhựa mang trong mình tính chất dẻo, dễ uống, có độ cứng và phục hồi tốt nên dần trở thành vật liệu xây dựng quan trọng trong các công trình hiện nay.

Để lựa chọn được nguyên vật liệu có giá thành tốt nhất, cần phải có kế hoạch khi bắt đầu xây dựng công trình phù hợp, trên bảng thống kê, bản vẽ kĩ thuật phải liệt kê vật liệu xây dựng có mấy loại, sử dụng loại nào phù hợp, số lượng vật liệu, … để tránh phát sinh các chi phí không cần thiết, cũng như kiểm soát được nguyên vật liệu xây dựng.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top