Tìm hiểu cấu tạo và công dụng của máy biến áp

Dù cho thay đổi nhiều hay ít thì công dụng của máy biến áp không có quá nhiều sự thay đổi. Cho dù là ngành công nghiệp sản xuất hay lĩnh vực chế tạo thì điện năng luôn là nguồn năng lượng sử dụng xuyên suốt quá trình vận hành. Do đó các doanh nghiệp cần chế tạo nâng cấp các loại máy biến áp có công suất lớn, điện áp cao hoặc nhập khẩu máy móc để hỗ trợ nhiều loại ngành nghề.

1. Cấu tạo cơ bản của máy biến áp:

3 bộ phận chính cơ bản của máy biến áp là:

  • Lõi thép (tole silic): bên trong là các lá thép kỹ thuật dùng để dẫn từ và làm khung cho dây cuốn. Với lĩnh vực thông tin tần số cao lại có yêu cầu ghép các lá thép permalloy.
  • Dây quấn: làm bằng đồng hoặc nhôm có chức năng chính là dùng để truyền dẫn năng lượng, các loại máy biến áp có dây đồng sẽ dẫn điện và không bị oxi hóa tốt hơn làm tăng tuổi thọ sử dụng. Cuộn 1 có N1 vòng nối vào nguồn phát điện (cuộn sơ cấp), cuộn 2 có N2 vòng nối với các địa điểm tiêu thụ điện (cuộn thứ cấp).
  • Vỏ máy: tùy theo thiết kế máy biến áp sử dụng trong lĩnh vực nào mà vỏ máy sẽ được làm bằng sắt, thép hay nhựa….

công dụng của máy biến áp

2. Cách thức hoạt động của máy biến áp:

Hai cuộn dây quấn N1 và N2 được quấn trên lõi thép có cách thức hoạt động sau:

  • Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ.
  • Nối 2 đầu của cuộn sơ cấp vào nguồn phát điện xoay chiều U1, dòng điện xoay chiều sẽ tạo ra từ trường biến thiên trong lõi biến áp.
  • Trong lõi xảy ra từ thông biến thiên của từ trường đó qua cuộn thứ cấp tạo nên suất điện động cảm ứng.
  • Cuộn dây thứ cấp sau khi xảy ra suất điện động sẽ sản sinh ra dòng điện và đưa tải ra điện áp xoay chiều U2.

Khi thay đổi các số liệu vòng N1 và N2, đo lường cho điện áp U1 và U2 sẽ có các trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: N2 > N1 thì U2 > U1: máy tăng áp.
  • Trường hợp 2: N2 < N1 thì U2 < U1: máy hạ áp.

công dụng của máy biến áp

3. Công dụng của máy biến áp:

Công dụng của máy biến áp chính là truyền tải điện năng, thay đổi điện áp của các dòng điện xoay chiều (tăng điện áp trên đường dây tải và giảm điện áp cuối đường dây) đến các địa điểm thích hợp.

Giảm hao phí đường dây truyền tải.

Máy biến áp còn được sử dụng nhiều trong nấu chảy các loại vật liệu kim loại (máy hàn điện, lò nung, …)

Vật dụng mọi người hay xài chính là sạc điện thoại, đây là một loại máy biến áp thu nhỏ, sạc điện thoại sẽ hạ điện áp từ đường dây tải 220V xuống 5 hoặc 15V tùy theo loại sạc, chuyển đổi thành điện một chiều và truyền vào điện thoại.

công dụng của máy biến áp

>>>Xem thêm: ISO là viết tắt của từ gì? Tìm hiểu tiêu chuẩn ISO tại Việt Nam

4. Nhu cầu sử dụng đối với đời sống:

Không thể sử dụng nguồn điện cao 220V trong sinh hoạt hằng ngày cũng như đảm bảo an toàn cho các loại thiết bị trong gia đình.

Các doanh nghiệp ngày càng phát triển nên sẽ có xu hướng nhập khẩu nhiều loại máy móc khác nhau từ nước ngoài, tuy nhiên những loại máy nhập khẩu này không phù hợp sử dụng trong nguồn điện áp định mức 220V, trước khi đưa vào sử dụng cần phải sử dụng thêm máy biến áp để chuyển đổi điện áp phù hợp.

Công dụng của máy biến áp trong đời sống là vô cùng quan trọng, là thành phần bảo vệ hệ thống truyền tải và tài sản của con người, đồng thời đây cũng là vật tạo ra giá trị to lớn trong trạm biến áp. Giá trị tích lũy của máy biến áp qua nhiều năm từ khi hình thành cũng như Công ty CP SX TM Toàn Phúc, luôn cố gắng đặt mục tiêu trở thành công ty hàng đầu, lấy chất lượng và tiến độ làm nền tảng để tạo nên sự hài lòng cho quý khách hàng.

Công ty luôn cố gắng khẳng định hình ảnh của mình không chỉ ở nội địa mà hướng ra cả thị trường thế giới. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm là nguồn lực không thể thiếu đối với sự phát triển của công ty, luôn năng động, hỗ trợ hết mình, tư vấn giải đáp các thắc mắc.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Hotline: 093 211 6558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top