Thép là gì? Thép có mấy loại trên thị trường

Thép được xem là vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng, vậy thép có mấy loại và thép được ứng dụng như thế nào trong đời sống hằng ngày.

Để tìm hiểu thép có mấy loại cũng như ứng dụng thì hãy cùng Toàn Phúc JSC tìm hiểu thép là gì qua bài viết này nhé.

Thép là gì?

Thép là vật liệu quan trọng ngành xây dựng, được sử dụng ở các công trình. Thép là vật liệu có khả năng chịu áp suất cao cũng như khả năng chịu lực. Có rất nhiều loại thép được sử dụng với những mục đích khác nhau trong các công trình.

Thép có độ cứng với hàm lượng cacbon từ 0,02 đến 2,14% tùy theo trọng lượng. Tỷ lệ cacbon càng cao thì độ cứng càng tốt nhưng bù lại sẽ giòn và dễ gãy. Thép được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau.

thép có mấy loại

Vậy thép có mấy loại?

Có rất nhiều cách để phân loại thép khác nhau, bài viết này sẽ giúp bạn phân loại theo hai cách là theo mức độ oxy hóa và theo thành phần hóa học.

Phân loại thép theo mức độ oxy hóa

Thép sôi

Thép sôi có tính mềm dẻo cao, độ cứng thấp và dễ bị oxy hóa cũng như dập nguội. Trong quá trình ép, sẽ có các bọt khí gây ảnh hưởng tới chất lượng nên loại thép này không được dùng để đúc định hình hoặc chế tạo.

Thép lặng

Thép lặng có các tính năng của hợp kim như độ bền, độ cứng cao và khó dập nguội và đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nhưng thép lặng không có tính thẩm mỹ, nếu sử dụng thường xuyên sẽ dễ bị co lõm.

thép có mấy loại

Theo thành phần hóa học của thép

Thép Cacbon

  • Thép Cacbon còn gọi là thép không hợp kim được làm từ cacbon nhưng không vượt quá 1,8%. Loại thép này chứ các nguyên tố như mangan, phốt pho, lưu huỳnh, silic,… giúp tăng độ bền và khả năng chịu tải. Thép không hợp kim được chia làm 3 loại:
  • Thép cacbon thấp chỉ chứa một hàm lượng nhỏ cacbon (dưới 0,25%) và thường có độ dẻo dai tốt.
  • Thép cacbon trung bình có hàm lượng trong khoảng 0,25 – 0,6% giúp vừa đảm bảo độ bền và độ cứng tốt. Thép cacbon trung bình dùng trong ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo chi tiết máy có khả năng chịu va đập tốt.
  • Thép cacbon cao có độ cứng lớn chiếm hơn 0,6%, được dùng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất dụng cụ cắt, khuôn dập,…

Thép hợp kim

  • Thép hợp kim được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, được chia thành 3 loại với các hàm lượng kim loại khác nhau:
  • Thép hợp kim thấp có khả năng uốn dẻo cao, độ cứng thấp, tổng các hàm lượng nguyên tố kim loại khác dưới 2,5%.
  • Thép hợp kim trung bình với hàm lượng các nguyên tố kim loại khoảng 2,5 đến 10%, độ cứng ổn định hơn.
  • Thép hợp kim cao có độ cứng cao, độ bền tốt và chịu được oxy hóa, mài mòn tốt. Hàm lượng nguyên tố này từ 10% trở lên.

thép có mấy loại

>>>Xem thêm: Những lưu ý trong cách sử dụng tăng đơ cáp thế nào cho đúng?

Nên mua thép ở đâu trên thị trường

Nhắc đến thép hay thép có mấy loại thì có rất nhiều công ty lớn kinh doanh thép nổi tiếng cùng chất lượng uy tín khiến bạn yên tâm khi lựa chọn. Bên cạnh đó, Toàn Phúc JSC cũng là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo trong việc lựa chọn các sản phẩm về thép. Toàn Phúc luôn đảm bảo mang đến những sản phẩm tốt nhất cùng chất lượng uy tín, giá cả phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top