Tham khảo Bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn tại Toàn Phúc JSC

Bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn là một trong những thông tin không thể thiếu nhằm xác định được loại bu lông đai ốc đạt chuẩn và đáp ứng được cụ thể yêu cầu và múc đích sử dụng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn như thế nào là tiêu chuẩn bu lông đai ốc và hệ thống tra cứu bu lông đai ốc đạt chuẩn.

Các loại bu lông và đai ốc là những sản phẩm cơ khí chúng ta bắt gặp rất nhiều trong các máy móc, thiết bị công nghiệp, các công trình giao thông, xây dựng,.. Do tính ứng dụng cao của sản phẩm này mà nó đã trở thành một chi tiết không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp khách nhau.

Tìm hiều khái niệm về bu lông và đai ốc

1.     Bu lông là gì?

Bu lông là một sản phẩm cơ khí có dạng thanh trụ tròn được tiện ren và thường được sử dụng với đai ốc để lắp ráp, ghép nối các chi tiết thành một khối.

Đặc trưng của loại linh kiện này là có một đầu thiết kế như dạng mũ với nhiều hình dáng như: Hình tròn, hình vuông, hình lục giác (6 cạnh ngoài), hình lục giác chìm (6 cạnh trong), hình bát giác (8 cạnh),.. Nhìn chung, hình mũ lục giác 6 cạnh là phổ biến hơn cả bởi có những ưu điểm về mỹ thuật và tính ứng dụng cao hơn.

bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn

2.     Đai ốc là gì?

Đai ốc là một chi tiết luôn luôn đi liền với bu lông, loại linh kiện này được hiểu đơn giản là một khối kim loại nhỏ có lỗ, được thiết kế với nhiều hình dạng, bên trong được tiện một đường rãnh (ren) xoắn ốc chạy quanh lỗ xuyên qua trung tâm.

Đai ốc luôn được dùng với bu lông để tạo ra ma sát ren và lợi dụng sức căng của bu lông, sức nén của chi tiết để kẹp chặt các chi tiết với nhau.

Tương tự như bu lông, đai ốc lục giác (6 cạnh) có các góc được bo tròn cũng là thiết kế thông dụng nhất hiện nay.

Các tiêu chuẩn sản xuất bu lông và đai ốc

Bu lông đai ốc được sản xuất dựa trên nhiều tiêu chuẩn khác nhau, việc đáp ứng các tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo bu lông và đai ốc sản xuất ra có thể sử dụng sao cho phù hợp với mục đích và yêu cầu sử dụng khác nhau.

tìm hiểu bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn

1)    Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN)

Theo TCVN về sản phẩm bu lông và đai ốc, thép dùng để sản xuất bu lông phải đạt chuẩn theo quy định sau:

Thép là loại C10, 15, 20 có độ bền không cao nhưng có tính dễ hàn, rèn và dập sẽ được dùng để làm bu lông cho các chi tiết chịu lực nhỏ, cần phải qua thấm than.

Thép thấm than là loại thép có lượng cacbon thấp từ 0.1 – 0.25% được dùng để chế tạo các chi tiết vừa chịu được tải trọng tĩnh lẫn va đập, chịu được mài mòn ở bề mặt.

Thép bám chặt có thể làm kín các mối nối, mặt bích nên được dùng làm bu lông trong các chi tiết bịt nồi hơi, tua bin, những nơi thường xuyên phải chịu nhiệt độ cao.

Thép không gỉ được dùng để chế tạo các loại bu lông và đại ốc lục giác thường, bu lông đầu tròn, bulong móng,..

2)    Tiêu chuẩn DIN

DIN là viết tắt của cụm từ Deutsches Institut fur Normung là một tổ chức phi chính phủ được thành lập với mục đích xúc tiến hoạt động xây dựng tiêu chuẩn không chỉ cho các hoạt động liên quan tại Đức mà còn cho một số thị trường liên quan.

DIN thường được gọi vắng tắt là tiêu chuẩn Đức, là một trong những tiêu chuẩn khắc khe và chất lượng được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như xây dựng dân dụng, vật liệu xây dựng, thiết bị đóng gói, đơn vị đo lường, thử nghiệm vật liệu, ống thép, máy công cụ,.. Thông thường sẽ có các bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn Din để căn cứ vào đó xác định loại bu lông và đai ốc đạt chuẩn.

3)    Tiêu chuẩn BSW

BSW là thường được gọi đơn giản là ren hệ Anh hoặc ren tiêu chuẩn Anh. Tiêu chuẩn này được xem là tiêu chuẩn về ren vít quốc gia đầu tiên trên thế giới, được kỹ sư người Anh Joseph Whitworth đưa ra vào năm 1841.

Đặc điểm chính của dạng ren trục vít tiêu chuẩn Anh là được quy định là góc ren 550 bao gồm góc giữa hai chân vít và bán kính ở cả gốc và đỉnh của vít, độ sâu sợi là 0.640327p và bán kính là 0.137329p (p là độ cao). Độ dốc của đường chỉ tăng theo đường kính theo các bước được chỉ định trên biểu đồ.

4)    Tiêu chuẩn GB

Một trong những tiêu chuẩn phổ biến nữa là tiêu chuẩn GB hay Guobiao là tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc, được ban hành bởi cơ quan Tiêu chuẩn hóa Trung Quốc (SAC) và Ủy ban Quốc gia Trung Quốc về ISO và IEC.

Tiêu chuẩn GB được phân loại thành hai giai đoạn : Bắt buộc và được khuyến nghị. Việc xác định hai giai đoạn này được thực hiện bởi mã tiền tố GB (các tiêu chuẩn bắt buộc) và GB/T (Các tiêu chuẩn được đề xuất). Tất cả các sản phẩm hoặc dịch vụ ở Trung Quốc đều phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn GB, điều này cũng được áp dụng cho sản phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc.

bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn

Bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn

Dưới đây Toàn Phúc JSC sẽ chia sẻ đến quý khách hàng một vài bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn mà chúng tôi tổng hợp được:

 

Tại sao nên dùng Bulong từ Công ty Toàn Phúc

Tất cả các sản phẩm Bulong của Công ty Toàn Phúc chúng tôi luôn được mạ kẽm để đảm bảo độ bền. Ngoài ra chúng tôi luôn có nguồn hàng dồi dào đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của khách hàng.

Cùng với Bulong, Công ty Toàn Phúc chúng tôi còn cung cấp những sản phẩm phụ kiện treo ống khác như Bulong U, Đai Omega…

 

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top