Những lưu ý về khả năng chịu lực của bu lông

Bu lông có dạng thanh trụ tròn được tiện ren sao cho phù hợp với đai ốc tương ứng. Bu lông hoạt động dựa trên sự ma sát giữa các vòng ren và đai ốc, giúp siết chặt các chi tiết lại với nhau thành một khối hoàn chỉnh. Để sử dụng hiệu quả nhất bạn cần lưu ý về khả năng chịu lực của bu lông. Bu lông có nhiều thiết kế hình dạng khác nhau, tùy mục đích sử dụng và việc tính toán chịu lực mà lựa chọn loại bu lông phù hợp.

Bu lông đảm bảo tiêu chuẩn cấp bền cần đáp ứng các thông số về khả năng chịu tải, lực uốn, độ bền kéo.

Cấp độ bền của bu lông là gì?

Cấp độ bền của bu lông được xác định dựa trên độ chịu lực. Các ngoại lực tác động đó bao gồm lực kéo, lực nén, lực xiết, lực cắt…

Những lưu ý về khả năng chịu lực của bu lông

Để kiểm tra lực tác động lên bu lông, người ta sử dụng một loại máy kéo chuyên dụng. Bu lông được đưa vào giữa hai hàm máy để máy tác dụng một lực dọc theo thân bu lông. Độ chịu lực sẽ được đo khi bu lông chịu tác động của đủ loại lực cho đến khi đứt hoặc vỡ ra.

>>>Xem thêm: Mua ty ren nhúng nóng ở đâu uy tín tại TPHCM?

Khái niệm khả năng chịu tải của bu lông

Khả năng chịu tải của bu lông là giá trị lực mà bu lông phải chịu nhưng không xảy ra bất kì sự biến dạng nào. Ví dụ, mẫu bu lông 8.8 cần giữ được lực nhỏ nhất bằng 580 N/mm2 trong vòng 10s mà không bị biến dạng, đồng thời không có sai lệch kích thước sau khi kiểm tra.

Khái niệm khả năng chịu lực uốn của bu lông

Lực uốn là một trong những lực cần kiểm tra về độ chịu lực của các bu lông. Khi bị tác động đủ lực, nguyên liệu thép làm bu lông sẽ bị căng ra. Giá trị lực uốn là lực đủ lớn để bu lông bị căng ra và không trở lại hình dạng ban đầu. Ví dụ bu lông 8.8 cần phải chịu được lực uốn nhỏ nhất là 640 N/mm2 sau khi kiểm tra.

Những lưu ý về khả năng chịu lực của bu lông

Khái niệm khả năng chịu lực bền kéo của bu lông

Lực bền kéo của bu lông là lực tác dụng để kéo đứt bu lông. Nếu bu lông bị đứt ở lực tác động lớn hơn lực nhỏ nhất theo yêu cầu tiêu chuẩn thì mẫu bu lông đó đã vượt qua bài kiểm tra.

Trong số các lực tác động, lực chịu tải là lực nhỏ nhất, lực uốn lớn hơn lực chịu tải và lực bền kéo là lực lớn nhất mà bu lông sẽ bị phá vỡ. Khả năng chịu lực của bu lông được tính toán dựa trên 3 lực trên trước khi có thông số chính xác để đem đi sản xuất. Để mua được bu lông đảm bảo cấp độ bền và chất lượng cao, bạn cần tìm hiểu cẩn thận đơn vị cung cấp uy tín trên thị trường.

Những lưu ý về khả năng chịu lực của bu lông

Công ty Toàn Phúc JSC là một trong những địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp các vật liệu và phụ kiện phục vụ cho ngành xây dựng và cơ khí. Công ty cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng với số lượng lớn có mức giá phải chăng, để làm hài lòng bất kỳ khách hàng nào lựa chọn mua sắm tại đây.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top