Cấu tạo và tiêu chuẩn bộ bu lông hoàn chỉnh

Để ứng dụng bộ bu lông được tối ưu nhất, khi lựa chọn vật tư khách hàng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật cũng như sự tương tích với loại vật liệu sử dụng. Sử dụng đúng kích thước bu lông sẽ đảm bảo độ an toàn và chất lượng cho công trình.

Tính chất từng bộ bu lông

Vật liệu để tạo nên bu lông đa phần là từ mác thép không gỉ, mỗi mác thép khác nhau sẽ đem đến các hiệu quả riêng biệt.

Bộ bu lông Inox 201

Thép không gỉ Inox 201 là loại vật liệu có giá thành rẻ nhất hiện tại, mặc dù loại vật liệu này có khả năng chịu lực tốt nhưng khả năng chịu ăn mòn và gỉ sét kém. Chỉ nên sử dụng trong điều kiện khô ráo, không nên sử dụng ở khu vực nhiều hóa chất, ẩm ướt.

Bộ bu lông Inox 304

Mác thép 304 là loại vật liệu mang hàm lượng crom và carbon cao nên chống chịu được trong môi trường hóa chất. Cách nhận biết bộ bu lông Inox 304 nhanh nhất là dựa vào ký hiệu trên mũ bu lông (A2-70).

Tính thẩm mỹ và độ chịu lực bền bỉ của bu lông 304 tốt hơn nhiều so với loại mác thép 201. Ở môi trường khắc nghiệt Inox 304 được ưu tiên sử dụng cho các vật liệu nối, liên kết.

Bộ bu lông Inox 316/316 L

Inox 316 là loại mác thép cao cấp nhất trong các loại vật liệu dẫn đến giá thành của loại Inox này khá cao. Chính vì vậy mà Inox 316 được dùng cho các mối liên kết trong môi trường ẩm như dưới biển hoặc nhiều hóa chất. Cách phân biệt bu lông 316 và 304 bằng cách kiểm tra ký hiệu trên mũ (A4-70, A4-80).

Cấu tạo và tiêu chuẩn của bộ bu lông hoàn chỉnh

Bộ bu lông Inox 310/310S

Đây là loại Inox khá đặc biệt vì khả năng chống chịu ăn mòn ở nhiệt độ lên đến hàng nghìn độ. Ví dụ cụ thể chính là nồi hơi trong các nhà máy xi măng, giá thành của Inox 310 cũng tương đối cao hơn Inox 316.

Cấu tạo và tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn bộ bu lông

Bu lông hiện nay được sản xuất theo nhiều bộ tiêu chuẩn khác nhau, điển hình như:

  DIN (Tiêu chuẩn của Đức):

Bộ tiêu chuẩn DIN có hơn 12.000 mức tiêu chuẩn và được áp dụng trong nhiều ngành nghề xây dựng, đo lường, vật liệu, công cụ, … (các mức tiêu chuẩn DIN như 931, 933, 934, 912, 125, 127, …).

  ASTM/ANSI (Tiêu chuẩn của Mỹ).

  JIS (Tiêu chuẩn của Nhật Bản): Theo JIS bu lông-đai ốc phải được chế tạo từ thép carbon theo JIS G3101-1987.

  TCVN (Tiêu chuẩn của Việt Nam).

  ISO (Tiêu chuẩn sản xuất Quốc tế).

  BSW (Tiêu chuẩn của Anh): Bộ tiêu chuẩn BSW được xem như là tiêu chuẩn đầu tiên của bộ bu lông trên thế giới.

Bên cạnh đó còn nhiều bộ tiêu chuẩn khác như GOST-của Nga, GB – của Trung Quốc, …

Cấu tạo một bộ bu lông hoàn chỉnh

Những chi tiết cơ bản có trong một bộ bu lông hoàn chỉnh bao gồm:

Thân bu lông

Thân bu lông là thành phần cơ bản không thể thiếu của một bu lông thông dụng, đây là chi tiết chính để tạo nên mối liên kết giữa các vật liệu.

Đai ốc

Đai ốc dùng để kẹp chặt lỗ ren trong và được chia thành nhiều loại theo hình dáng khác nhau. Cấu tạo của đai ốc sử dụng chung với bu lông để tạo nên một mối nối kẹp chặt. Các dạng đai ốc được phân loại theo cường độ kéo khác nhau như: đai ốc hoa, ốc mũ, ốc vuông, ốc xẻ rãnh, ốc tự hãm, ốc kép, …

Cấu tạo và tiêu chuẩn

Long đền phẳng/ long đền vênh

Long đền là chi tiết quan trọng có vai trò trung gian giữa đai ốc và thiết bị ghép nối. Long đền giúp cho quá trình siết chặt đai ốc và mối ghép bằng vít không làm hư hỏng bề mặt của chi tiết ghép. Long đền còn có tác dụng phân tán lực ép của đai ốc đều giúp cho mối nối được bền chặt.

Tuy nhiên không phải nhu cầu sử dụng lúc nào cũng đầy đủ một bộ hoàn chỉnh. Các loại bu lông Inox còn được chế tạo thành từng phần riêng biệt như bu lông ren suốt, ren lửng, … để phù hợp theo nhu cầu sử dụng của từng công trình.

Cấu tạo và tiêu chuẩn của bu lông hoàn chỉnh

Lưu ý đối với các bộ bu lông không phổ biến, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Toàn Phúc J.S.C để có lịch trình cụ thể về thời gian đặt hàng – giao hàng. Ngoài ra khi liên hệ bạn sẽ được tư vấn báo giá chi tiết.

Xem thêm: Cửa hàng ốc vít TPHCM uy tín chất lượng hàng đầu

Với đội ngũ nhân lực dày dặn kinh nghiệm, Công ty CP SX TM Toàn Phúc đã bứt phá vượt trội. Đây được trở thành công ty chuyên sản xuất, cung cấp vật tư và đang hướng tới vị trí dẫn đầu trong ngành nhập khẩu, phân phối sỉ lẻ các loại vật tư, phụ kiện. Toàn Phúc J.S.C luôn đặt chất lượng và độ hài lòng của khách hàng làm nền tảng cho sự phát triển.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top