Bulong – ốc vít tuy nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trong việc thi công!

Trong thế giới cơ khí hóa ngày nay, thì bulong và đai ốc là 2 thứ tuy nhỏ bé nhưng xuất hiện nhiều nhất và cũng là một trong những thành phần quan trọng nhất của máy móc hay xây dựng công trình.

Bulong và Đai ốc

Trong lĩnh vực xây dựng, chế tạo cơ khí hay lắp ghép, các hệ thống đều được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Các bộ phận này lại được kết nối phần lớn nhờ bu lông ốc vít. Sự bền vững của bộ chi tiết này đóng vai trò quan trọng cho sự an toàn và bền vững cũng như tuổi thọ của cả hệ máy móc hoặc công trình xây dựng.

Cấu tạo của bulong và đai ốc

 

 

Bulong

Được cấu thành bởi 3 bộ phận sau:

– Phần đầu: đây là bộ phận có đường kính lớn nhất. Hình dạng đầu đa dạng, khớp với các thiết bị vặn khóa khác nhau để tạo lực

– Phần thân: đóng vai trò kết nối. Thân được tiện ren suốt hoặc nửa, chiều dài ren và bước ren tùy theo từng loại và yêu cầu kỹ thuật sử dụng.

– Phần đuôi: đối diện với phần đầu, một cạnh với thiết kế hơi vát giúp hỗ trợ chèn lưỡi vào các lỗ và ốc..

 

Đai ốc

Ốc vít hay còn gọi là Đai ốc hay E-CU là mẩu kim loại nhỏ được tiện ren quanh một lỗ xuyên qua trung tâm và thiết kế dễ dàng cầm, nắm hoặc bắt. Hình đạng đai ốc đa dạng phù hợp với hình dạng thiết bị siết khóa và yêu cầu kỹ thuật sử dụng.

 

Bulong

 

Cách sử dụng

Bulong

 

Được sử dụng theo 2 cách :

– Lắp trong lỗ được tiện ren có sẵn trên chi tiết nối, chân ren và độ dài ren khớp lỗ chỉ cần tra  bu long vào lỗ và siết khớp cố định.

– Lắp qua các lỗ suông không tiện ren khớp nối, các lỗ được khoan tạo điểm bắt nhanh. Sử dụng ở dạng này bulong đi kèm với đai ốc được tiện ren khớp với ren bu long và dùng khóa siết chặt vào thân từ phía đuôi bulong dọc theo thân bu long, để cố định bulong tại vị trí liên kết. Giới hạn di chuyển của đai ốc trên thân bu long phụ thuộc vào độ dày mặt liên kết.

Tiêu chuẩn sản xuất

Bu long và đai ốc đúng phải được sản xuất theo một hoặc nhiều tiêu chuẩn sau: TCVN, DIN 933, DIN 931, ASTM, JIS, ISO, GB.

Bu long được sản xuất theo dạng ren thô ít bị ảnh hưởng bởi quá trình xỉn, chẻ và kẹt. Còn các bu lông nhỏ lại không có khả năng nới lỏng, có thể gõ và điều chỉnh một cách dễ dàng

Vật liệu sản xuất

Vật liệu chế tạo bu lông khá đa dạng. Mỗi loại vật liệu lại có tính chất đặc trưng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Cụ thể có các loại sau:

– Bu long ốc vít bằng nhôm: đặc điểm là nhẹ, dễ sản xuất, chống oxy hóa, dẫn điện và nhiệt.

– Bu long ốc vít bằng đồng: dẫn điện và có từ tính yếu nhưng khả năng chống ăn mòn và chịu lực cao.

– Bu long ốc vít bằng hợp kim đồng: khả năng chịu mài mòn và chịu tải tốt, thích hợp dùng gần nam châm.

– Bu long ốc vít bằng nhựa: giá thành thấp và thích hợp sử dụng cho tải nhẹ. Loại này chủ yếu thi công các hạng mục gần nước như hồ bơi.

– Bu long ốc vít bằng thép carbon: thép không tráng nhanh bị ăn mòn hóa học.

– Bu long ốc vít bằng thép được xử lý bằng hình thức tôi và làm nguội: cứng chắc hơn các ốc vít làm từ thép thông thường nhưng dễ gãy hơn.

– Bu long ốc vít bằng inox: tính thẩm mỹ cao bởi bề mặt sáng đẹp, hấp dẫn. Tuy nhiên, loại này lại không cứng bằng bu lông ốc vít làm từ thép carbon.

– Bu long ốc vít bằng hợp kim (hợp kim Hastelloy®, Inconel®, Incoloy®, Monel®): độ ổn định bề mặt và độ bền cơ học tốt, có thể chống ăn mòn ở nhiệt độ cao.

– Bu long ốc vít bằng Titanium: Tính chất của Titanium là nhẹ, cứng, có khả năng chống ăn mòn. Đặc biệt, sức mạnh và độ bền của nó sẽ tăng lên nếu được nấu thành hợp kim với các kim loại khác

Ứng dụng của bulong ốc vít trong đời sống

Ứng dụng của bulong ốc vít trong đời sống cực kỳ nhiều. Tuy nhiên, bài viết này muốn đặc biệt đề cập đến ứng dụng trong xây dựng, vì đây là các ứng dụng khá quan trọng ảnh hưởng đến nhu cùa thiết thực và quan trọng nhất của con người.

 

Trong xây dựng nhà thép tiền chế?

Xây dựng nhà thép tiền chế là hình thức xây dựng nhanh bằng cách lắp đặt các cấu kiện thép đã có sẵn theo bản vẽ thiết kế. Các cấu kiện này liên kết với nhau bằng rất nhiều loại bu long ốc vít với các chức năng riêng biệt cho từng phần

  • Bu long móng: Tạo ra liên kết cho phần cột – móng nhà thép tiền chế. Người thi công cố định đuôi của bu lông móng vào cột thép dưới móng rồi đổ bê tông lên trên, chỉ lộ đầu của bu long ra để bắt cột thép vào.
  • Bu long cường độ cao: Loại bu lông này có khả năng chịu lực lớn, dùng cho các mối ghép chịu lực như nối cột, nối xà…. Loại bulong này yêu cầu chính xác về: cấp bền, đường kính theo thiết kế của bản vẽ kĩ thuật.
  • Bu long nở: dùng liên kết bê tông với thép, cột bê tông với xà nhà hoặc với kết cấu khác.

 

Mua sản phẩm bulong ốc vít chất lượng cao tại Công ty Toàn Phúc

Tại Toàn Phúc, chúng tôi đảm bảo tuyệt đối chất lượng các loại bulong ốc vít đúng chuẩn.  Và hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nhờ vào nguồn hàng dồi dào và quy trình mua bán nhanh chóng.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ

 

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top