Bu lông dùng để làm gì? Những ứng dụng bu lông đem lại

bu lông dùng để làm gì đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bu lông ốc vít không thể thiếu trong nhiều nhóm ngành công nghiệp, cũng như trong đời sống sinh hoạt. Nhưng làm sao để lựa chọn đúng hình dạng bu lông để đảm bảo an toàn lao động, cũng như đảm bảo chất lượng công trình? Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, Toàn Phúc J.S.C sẽ cung cấp các thông tin giá trị của bu lông dành cho bạn. 

Tìm hiểu về bu lông

Bolt là tên gọi khác của bu lông, dùng trong các sản phẩm cơ khí để ghép nối nhiều chi tiết, thiết bị lại thành khối. Nguyên lí hoạt động của bu lông là dựa vào sự kết hợp, ma sát giữa đai ốc với sản phẩm để kẹp chặt các chi tiết vật liệu. Hình dáng của bu lông đa phần đều là hình trụ, có đầu mũ 6 cạnh trong hoặc ngoài. Phần thân sẽ được tiện ren để đi sâu vào trong vật liệu. Nhờ có bu lông mà các mối lắp ghép có thể chịu được tải trọng cao cũng như khả năng chịu lực, uốn nắn tốt.

Quá trình tháo lắp, điều chỉnh bu lông với các mối ghép đều diễn ra vô cùng đơn giản, nhanh chóng, không cần sử dụng các công nghệ phức tạp. Bu lông trên thị trường hiện nay có rất nhiều hình dạng từ tròn, vuông, bát giác, lục giác, … để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Trong đó bu lông lục giác được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất vì độ thẩm mỹ cao và sự tiện lợi mà bu lông đem lại.

Các loại bu lông trên thị trường

Bu lông dùng để làm gì? Có được phân chia theo lĩnh vực sử dụng hay tính chất nào khác không? Phương pháp gia công có gì phức tạp?

Để phân loại được bu lông cần phải tìm hiểu về các cấp bền phổ biến thông dụng như 4.5, 5.6, 6, các cấp độ bền cao hơn của bu lông như 8.8, 10.9, 12.9, … Ngoài ra trong mỗi thiết kế bu lông lại đóng vai trò khác nhau như bu lông kết cấu, bu lông liên kết, bu lông móng, …

Vật liệu tạo nên bu lông đa phần là thép carbon, thép cuộn, các loại hợp kim chống ăn mòn, …

Các loại bu lông phổ biến trên thị trường như:

Bu lông dùng để làm gì? Những ứng dụng bu lông mang lại

 Bu lông chữ T: phần đỉnh đầu bu lông có hình dạng chữ T.

 Bu lông chữ J: phần đỉnh đầu bu lông có hình dạng chữ J.

 Bu lông chữ U: phần đỉnh đầu bu lông có hình dạng chữ U.

 Bu lông lục giác: hình dạng đầu tán bu lông có hình lục giác.

Bu lông dùng để làm gì? Những ứng dụng bu lông mang lại

 Bu lông đầu vuông: hình dạng đầu tán bu lông có hình vuông.

 Bu lông neo: bu lông neo có chức năng cố định một đầu vào trụ và để phần ren tiếp xúc ra ngoài khi liên kết với vật liệu khác.

–  Bu lông đầu dù tròn: đây là loại bu lông có thân tròn, phần đỉnh đầu tròn nhẵn.

Ứng dụng của bu lông vào đời sống? Bu lông dùng để làm gì?

Bu lông dùng để làm gì? Bu lông được dùng nhiều trong ngành cơ khí lắp ráp, chế tạo ở các thiết bị, máy móc công nghiệp hiện đại. Ứng dụng bu lông vào các công trình cầu đường giao thông như đóng tàu, dầu khí, sản xuất xe, công nghiệp xây dựng như cốp pha, giàn giáo, …

Công nghệ thông tin cũng không thể thiếu sự xuất hiện của bu lông nhất là khi lắp ráp các loại linh kiện, thiết bị điện tử (máy tính, laptop, điện thoại, …). Trong sinh hoạt hằng ngày cũng dùng bu lông để sửa chữa, lắp ráp bàn ghế, giường tủ, …

Tiêu chí đánh giá chất lượng bu lông

Tuy bu lông là một vật liệu nhỏ bé nhưng các chức năng cốt lõi của bu lông là không thể bàn cãi, liên kết – ghép nối đều đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt, sản xuất chế tạo.

Muốn đánh giá được chất lượng của bu lông cần phải dựa trên các tiêu chí:

      Tiêu chí về môi trường (nước, hóa học, nhiệt độ, không khí, …).

      Tiêu chí về tác động ăn mòn, oxi hóa.

      Tiêu chí về độ chịu lực của bu lông.

      Tiêu chí về độ độ bền khi có áp lực tác động.

      Tiêu chí về độ chắc chắn khi siết, không bị cong, lỏng bu lông.

Mỗi màu sắc và kích thước bu lông sẽ được sử dụng tùy theo nhu cầu trong các lĩnh vực riêng biệt.

Bu lông dùng để làm gì? Những ứng dụng bu lông mang lại

Xem thêm: Bu lông cấp độ bền 8.8 có ảnh hưởng gì?

Toàn Phúc J.S.C tự hào là đơn vị nhập khẩu, cung cấp vật tư hàng đầu trên thị trường, ngày càng mở rộng quy mô sản xuất vật tư chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Các sản phẩm tại Toàn Phúc J.S.C luôn được kiểm tra, kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa đến tay khách hàng. Quý khách hàng hãy nhanh tay liên hệ trực tiếp với Toàn Phúc J.S.C để nhận được các chính sách bảo hành, chăm sóc, hậu mãi, đem lại giá trị đích thực.

CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

Địa chỉ : 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi

Website: https://toanphucjsc.com

Hotline: 0932116558

Email: toanphucjsc@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top